Lễ kỷ niệm và trao kỷ vật nhân 40 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam- Australia

Nhân kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Australia, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Perth, bang Tây Australia, đã phối hợp với chính quyền vùng Lãnh thổ Bắc Australia tổ chức Lễ kỷ niệm và trao tặng kỷ vật đàn đá dân tộc.

Lễ kỷ niệm diễn ra ngày 7/3 trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại vùng Lãnh thổ Bắc Australia của Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Perth Lê Viết Duyên. Chuyến thăm diễn ra từ ngày 3-8/3.

Tới dự lễ kỷ niệm có đông đảo quan chức chính quyền bang, Hội đồng thành phố, các tổ chức kinh tế, xã hội, doanh nghiệp đang làm ăn với Việt Nam và bạn bè, bà con người Việt đang sinh sống, làm việc tại Bắc Australia.

Tổng lãnh sự Việt Nam tại Perth Lê Viết Duyên phát biểu tại lễ kỷ niệm.


Phát biểu tại buổi lễ, Tổng Lãnh sự Lê Viết Duyên nêu bật những phát triển vượt bậc trong quan hệ hai nước 40 năm qua trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ đối tác toàn diện năm 2009. Theo Tổng Lãnh sự Lê Viết Duyên, việc thành lập Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Perth trong thời gian này là một minh chứng rõ nét cho tầm quan trọng và sự quan tâm thúc đẩy quan hệ của hai nước; tạo điều kiện làm sâu sắc thêm quan hệ song phương với việc tăng cường khai thác các tiềm năng, thế mạnh trong hợp tác với các bang của Australia.

Cũng tại buổi lễ, Thủ hiến vùng Lãnh thổ Bắc Australia Terry Mills đã chuyển lời chúc mừng tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam nhân dịp kỷ niệm đầy ý nghĩa này. Thủ hiến Mills bày tỏ khâm phục trước những thành tựu mà nhân dân Việt Nam đạt được trong thời gian qua, đồng thời cam kết sẽ tạo mọi điều kiện tăng cường quan hệ chặt chẽ hơn nữa giữa vùng Lãnh thổ Bắc Australia với Việt Nam nói chung, quan hệ kết nghĩa giữa Bắc Australia với tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu nói riêng.

Nhân sự kiện này, Tổng Lãnh sự Lê Viết Duyên đã trao tặng vùng Lãnh thổ Bắc Australia chiếc đàn đá dân tộc do một nghệ nhân Việt Nam chế tác. Thủ hiến Mills thể hiện sự xúc động khi được nhận món quà ý nghĩa mang biểu tượng văn hóa của Việt Nam, đồng thời bày tỏ hy vọng những âm thanh của tình hữu nghị, của quan hệ bền chặt và phát triển vì sự thịnh vượng và hạnh phúc của nhân dân hai nước sẽ mãi mãi ngân vang, ngày càng lan tỏa.

Tổng lãnh sự trao quà cho Thủ hiến Bắc Australia.


Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại vùng Lãnh thổ Bắc Australia, Tổng Lãnh sự Lê Viết Duyên đã tới chào Thủ hiến  Mills, Toàn quyền Sally Thomas và Thị trưởng thành phố Darwin Katrina Fong Lim. Tổng Lãnh sự cũng đã làm việc với lãnh đạo các Bộ Thương mại, Kinh tế, Quan hệ Á châu và đa văn hóa; tiếp xúc và trao đổi với lãnh đạo trường Đại học Tổng hợp Charles Darwin, Phòng Thương mại Công nghiệp vùng Lãnh thổ Bắc Australia và Hiệp hội Chăn nuôi bò tại Bắc Australia.

Vùng Lãnh thổ Bắc Australia là một trong những đầu tàu kinh tế của Australia với nhiều dự án lớn về khí đốt, dầu mỏ, urani, trồng trọt và chăn nuôi… Trong số các đối tác của vùng lãnh thổ này, Việt Nam ngày càng có vị trị quan trọng với các mặt hàng trao đổi chủ yếu là nông sản, chăn nuôi, thủy hải sản, đồ thủ công mỹ nghệ…

Vùng Lãnh thổ Bắc Australia đặt mục tiêu trong năm nay sẽ xuất khẩu sang Việt Nam đàn bò trị giá 15 triệu AUD.


Tin, ảnh: Đỗ Vân (P/v TTXVN tại Sydney)

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản