Lào triệt phá vụ vận chuyển ma túy khối lượng lớn

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, ngày 21/6, lực lượng cảnh sát phòng chống ma túy tỉnh Bokeo (Bắc Lào) đã chặn đứng một vụ vận chuyển ma túy lớn với khối lượng lên tới hơn 920 kg.

Chú thích ảnh
Hàng trăm kilogram ma túy được lực lượng cảnh sát phòng chống ma túy tỉnh Bokeo, Bắc Lào thu giữ. Ảnh: TTXVN phát

Cụ thể, trong quá trình làm nhiệm vụ, lực lượng chức năng tỉnh Bokeo đã phát hiện 2 ô tô không gắn biển kiểm soát đang di chuyển theo hướng từ huyện Mueng đi huyện Houayxai. Khi hai phương tiện này đi đến khu vực bản Phonefai, huyện Houayxai, lực lượng chức năng đã ra tín hiệu dừng xe nhưng chủ phương tiện đã sử dụng súng bắn trả nhằm tìm hướng tháo chạy vào rừng và bỏ lại các phương tiện.

Sau đó, lực lượng chức năng đã kiểm tra 2 xe ô tô trên phát hiện 2.900 gói ma túy tương đương với khoảng 5,8 triệu viên ma túy có trọng lượng 696 kg và 600 bánh heroin, trọng lượng 225 kg.

Hiện lực lượng chức năng tỉnh Bokeo đang tiến hành các biện pháp nghiệp vụ để mở rộng điều tra truy tìm các đối tượng liên quan.

Liên quan đến vấn đề này, tại Kỳ họp thứ 7 Quốc hội Lào khóa IX đang diễn ra tại thủ đô Viêng Chăn, Bộ trưởng Bộ Công an Lào Vilay Lakhamphong cho biết, thời gian tới, với sự giúp đỡ của các nước bạn bè quốc tế, sẽ lập các chốt kiểm tra ngăn chặn buôn lậu ma túy từ phía Bắc Lào đi qua phía Bắc của các nước láng giềng (đường Bokeo - Xayabury), như xây dựng điểm kiểm tra tại Cửa khẩu huyện Paktha, tỉnh Bokeo và điểm kiểm tra tại bản Huoiphong, huyện Ngon, tỉnh Xayaburi (do các đối tượng buôn bán ma túy thường thay đổi tuyến đường vận chuyển).

Còn đối với các khu vực có nguy cơ vận chuyển ma túy từ các nước lân cận qua các tuyến đường ở huyện Long, tỉnh Luangnamtha và huyện Mong, tỉnh Bokeo, Bộ Công an Lào cũng đã nghiên cứu, phối hợp với lực lượng bộ đội biên phòng để có biện pháp phòng ngừa vì đây là tuyến đường mới các đối tượng sử dụng để trốn thoát.

Phạm Kiên - Bá Thành (TTXVN)
Pháp thu giữ lượng lớn ma túy đá
Pháp thu giữ lượng lớn ma túy đá

Văn phòng công tố thành phố Marseille (Pháp) ngày 21/6 cho biết lực lượng chức năng nước này đã thu giữ 216kg ma túy đá (methamphetamine) với giá trị thị trường ước tính gần 6 triệu euro (hơn 6,4 triệu USD) tại Đông Nam nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN