Lao động nước ngoài chông chênh vì mất việc thời kỳ dịch COVID-19

8 năm sau khi đặt chân đến Nhật Bản, anh Rennan Yamashita, người Brazil ngồi trong một văn phòng chính phủ để điền đơn xin bảo hiểm thất nghiệp sau khi đã lần thứ 9 hoặc thứ 10 mất việc – ngay cả anh cũng không nhớ rõ.

Chú thích ảnh
Anh Rennan Yamashita làm việc tại tỉnh Mie. Ảnh: Reuters

Hãng thông tấn Reuters (Anh) cho biết vài tuần trước đó, anh Rennan Yamashita đã nghỉ việc tại một nhà máy phụ tùng ô tô ở Nhật Bản. Anh chỉ mới làm công việc đó được 4 tháng. Rennan Yamashita (31 tuổi) chia sẻ: “Nếu thực sự cần, họ sẽ thuê bạn. Nhưng nếu không cần nữa, họ sẽ sa thải bạn. Đơn giản là như vậy”.

Dịch COVID-19 đã tác động mạnh đến nền kinh tế Nhật Bản và nhiều nhà máy buộc phải giảm quy mô sản xuất. Trước tình hình này, người lao động nước ngoài đặc biệt yếu thế bởi không có mạng lưới hỗ trợ mạnh và rào cản ngôn ngữ khiến họ khó nhận được hỗ trợ từ chính phủ Nhật Bản.

Các công đoàn, luật sư và tổ chức phi lợi nhuận cho biết người lao động nước ngoài tại Nhật Bản như Yamashita là nhóm đầu tiên mất việc trong “cắt giảm COVID-19”. Họ lo sợ rằng tình trạng này có thể tương đương mức từng ghi nhận trong khủng hoảng tài chính 2008.

Trong tháng 4, Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế Nhật Bản ước tính rằng nếu GDP nước này giảm 25% trong năm 2020 thì tỷ lệ thất nghiệp có thể rơi vào mức 5% và khoảng 2 triệu người sẽ không có việc làm.

Vào tháng 3 và tháng 4, một tổ chức lao động tại tỉnh Mie nhận được 400 câu hỏi tư vấn từ người lao động bị ảnh hưởng bởi COVID-19. Trong đó có tới 330 lao động nước ngoài.

Những lao động nước ngoài với hợp đồng ngắn hạn là đối tượng bị sa thải đầu tiên. Cô Kaori Nakao người Brazil là một trong số này. Hiện 38 tuổi và đang mang thai đứa con thứ 4, cô đã bị thôi việc tại một nhà máy linh kiện ô tô vào cuối tháng 3. Kaori Nakao cho biết: “Tôi chỉ muốn làm việc. Tôi không có tiền và thậm chí không mua nổi thức ăn cho các con của mình”.

Năm 2019, khoảng 34,5% người lao động nước ngoài tại Mie là lao động nước ngoài tạm thời.

Theo Reuters, Nhật Bản ngày càng có xu hướng phụ thuộc vào lao động nước ngoài. Với 1/3 dân số trên 65 tuổi, chính phủ Nhật Bản đã nới lỏng một số hạn chế nhập cư. Tính đến tháng 10/2019, hơn 1,6 triệu người lao động nước ngoài đang hỗ trợ cho nền kinh tế Nhật Bản, tăng gấp 4 lần so với 2008.

Gần đây chính phủ Nhật Bản đã ch 3,46 triệu USD để cải thiện hỗ trợ song ngữ tại văn phòng tuyển dụng cho người nước ngoài. Nhưng hầu hết người lao động nước ngoài không tìm đến chính phủ Nhật Bản để tìm giúp đỡ.

Theo số liệu thống kê của trang worldometers.info, đến 20 giờ ngày 5/5 (giờ Việt Nam), tổng số ca nhiễm SARS-CoV-2 tại Nhật Bản là 15.078 trường hợp, trong đó có 536 người tử vong.

Hà Linh/Báo Tin tức
Đại dịch COVID-19 tái hiện đại dịch cúm 1918
Đại dịch COVID-19 tái hiện đại dịch cúm 1918

Mặc dù có một thế kỷ tiến bộ trong khoa học, năm 2020 có nhiều điểm tương đồng với năm 1918. Đây là hai thời điểm thế giới bùng phát đại dịch chết người, một là dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và dịch cúm Tây Ban Nha.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN