Lãnh đạo Liban đề nghị thành lập tòa án quốc tế xét xử vụ nổ ở cảng Beirut

Ngày 15/7, Thủ tướng được chỉ định của Liban Saad al-Hariri đề nghị có một tòa án quốc tế để xét xử những đối tượng chịu trách nhiệm về các vụ nổ hóa chất ở cảng Beirut ngày 4/8/2020. 

Chú thích ảnh
 Đống đổ nát sau vụ nổ tại cảng Beirut, Liban ngày 14/8/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Trả lời phỏng vấn của đài truyền hình Al Jadeed, ông Hariri khẳng định cần một cuộc điều tra quốc tế, một tòa án quốc tế về vụ việc xảy ra ở cảng Beirut và ngừng lãng phí thời gian".

Vụ nổ nói trên đã khiến hơn 200 người thiệt mạng và ít nhất 6.500 người bị thương, tàn phá cảng Beirut và một khu vực lớn ở trung tâm thủ đô Liban. Đây là một trong những vụ nổ không liên quan tới hạt nhân lớn nhất trong lịch sử. Các nhà chức trách xác định thảm họa xuất phát từ kho lưu trữ 2.750 tấn amonium nitrate tồn tại từ lâu ở cảng Beirut và trong tình trạng bảo quản rất kém. Cơ quan điều tra Liban cho biết nguyên nhân dẫn đến vụ nổ trên là do "thiếu hành động và sơ xuất trong công tác lưu trữ vật liệu nổ".  Ngoài ra, một nhóm chuyên gia đã kiểm tra kho vật liệu tại cảng Beirut từ 6 tháng trước đó và cảnh báo chúng có thể khiến thủ đô của Liban bị nổ tung nếu không được di chuyển, song không có hành động nào được thực hiện.

Khối chất hoá học nguy hiểm nói trên cập cảng từ năm 2013 trên tàu chở hàng Rhosus mang cờ Moldova. Sau quá trình kiểm tra, tàu Rhosus bị cấm ra khơi do không đảm bảo yêu cầu kĩ thuật. Con tàu sau đó bị bỏ rơi còn lô hoá chất được chuyển vào kho từ năm 2014.

Thanh Hương (TTXVN)
Liban: Công ty Đức công bố kế hoạch tái thiết cảng Beirut sau vụ nổ kinh hoàng
Liban: Công ty Đức công bố kế hoạch tái thiết cảng Beirut sau vụ nổ kinh hoàng

Một phái đoàn của Đức ngày 10/4 công bố một dự án trị giá hàng tỷ USD nhằm tái thiết cảng Beirut và các khu vực lân cận sau vụ nổ kinh hoảng ngày 4/8/2020 làm hơn 200 người thiệt mạng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN