Lãnh đạo EU chỉ trích lập trường của Mỹ đối với châu Âu

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk đã cáo buộc Tổng thống Mỹ Donald Trump tìm cách đả phá một châu Âu "vững mạnh và đoàn kết", đồng thời cảnh báo về sự trỗi dậy của một mặt trận dân tộc chủ nghĩa "đảng viên Đức quốc xã" trong các cuộc bầu cử năm tới của Liên minh châu Âu (EU).

Chú thích ảnh
Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk. Ảnh: AFP/TTXVN

Bình luận trên của nhà lãnh đạo châu Âu được đưa ra ngày 10/11 sau khi Tổng thống Trump đã chỉ trích đề xuất của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về việc thành lập một quân đội của châu Âu. Phát biểu từ Ba Lan, Chủ tịch Tusk nêu rõ: "Lần đầu tiên trong lịch sử chúng ta chứng kiến một chính quyền Mỹ không hứng thú với một châu Âu vững mạnh và đoàn kết." 

Trước đó, Chủ tịch Hội đồng châu Âu từng nhiều lần bày tỏ quan ngại về việc Tổng thống Trump đang tìm cách hủy hoại trật tự thế giới giai đoạn hậu Chiến tranh Thế giới thứ hai. Nhà lãnh đạo Mỹ đã từng gọi EU là một đối thủ thương mại. 

Trả lời phỏng vấn tờ Gazeta Wyborcza của Ba Lan số ra ngày 10/11, Chủ tịch Tusk cho biết ông tin rằng Tổng thống Trump muốn một thế giới mà trong đó "nước Mỹ ở một bên và bên kia là tập hợp hỗn độn các nước khác". 

Đề cập tới các cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu vào tháng 5/2019, Chủ tịch Tusk cảnh báo về sự trỗi dậy của mặt trận những người theo chủ nghĩa dân tộc phản đối EU. Ông cho rằng không thể loại trừ hai dòng chảy: một là những kẻ "đảng viên Đức quốc xã" theo tư tưởng bài châu Âu và đề cao chủ nghĩa dân tộc, và một là những ngươi muốn thúc đẩy một EU ngày càng hội nhập. Cựu Thủ tướng Ba Lan này cũng nhấn mạnh tới sự nổi lên của tư tưởng chống châu Âu tại nhiều nước, cho rằng nhiều đối tượng quá khích muốn "xung đột hơn là hợp tác, thích sự chia rẽ hơn là hội nhập".

Phương Hồ (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản