Lãnh đạo Ai Cập và Hy Lạp tái khẳng định lập trường về Đông Địa Trung Hải

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, ngày 3/8, Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi và Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis, đang ở thăm Ai Cập, đã tái khẳng định lập trường nhất quán của hai nước về khu vực Đông Địa Trung Hải, đồng thời nhấn mạnh Diễn đàn Khí đốt Đông Địa Trung Hải (EMGF) là một trong những cơ chế hợp tác quan trọng nhất của khu vực này.

Chú thích ảnh
Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi. Ảnh: AFP/TTXVN

Tại cuộc gặp ở thành phố New Alamein của Ai Cập ngày 3/8, Tổng thống El-Sisi và Thủ tướng Mitsotakis đã thảo luận về tầm nhìn và quan điểm về các vấn đề khu vực có lợi ích chung, phù hợp với lập trường nhất quán của hai nước ở Đông Địa Trung Hải. Tuyên bố của Phủ Tổng thống Ai Cập nêu rõ EMGF là một trong những cơ chế hợp tác quan trọng nhất trong bối cảnh hiện nay. EMGF có trụ sở tại Cairo được thành lập vào năm 2020, bao gồm 8 quốc gia, trong đó có Ai Cập và Hy Lạp, với mục tiêu thúc đẩy việc mua bán khí đốt giữa các quốc gia trong khu vực.

Tổng thống Ai Cập và Thủ tướng Hy Lạp bày tỏ mong muốn thúc đẩy quan hệ song phương và đẩy nhanh việc thực hiện các thỏa thuận và biên bản ghi nhớ được ký kết gần đây giữa hai nước. Hai nhà lãnh đạo khẳng định hai nước mong muốn tiếp tục hợp tác trong các lĩnh vực quân sự, kinh tế, văn hóa, năng lượng, khí đốt tự nhiên, kết nối lưới điện và chuyển đổi xanh.

Tổng thống El-Sisi đánh giá cao lập trường của Hy Lạp đối với Ai Cập ở cả cấp độ song phương và trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU). Ông El-Sisi cũng ca ngợi sự hợp tác ba bên "hiệu quả" với Cyprus. Ai Cập, Hy Lạp và Cyprus đã tăng cường các cơ chế hợp tác ba bên trong thập kỷ qua, ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác trong nhiều lĩnh vực, trong đó có thỏa thuận về liên kết lưới điện được ký vào tháng 10/2021.

Về phần mình, Thủ tướng Hy Lạp Mitsotakis khẳng định quan hệ hợp tác Ai Cập-Hy Lạp đã đạt được nhiều kết quả đáng chú ý trong những năm gần đây, đồng thời bày tỏ mong muốn tiếp tục làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ giữa hai nước. Ông Mitsotakis ca ngợi vai trò nổi bật của Ai Cập trong việc đối phó với những thách thức hiện nay ở khu vực Địa Trung Hải. Nhà lãnh đạo Hy Lạp đánh giá cao những nỗ lực của Ai Cập trong việc đối phó với nạn di cư bất hợp pháp ở khu vực Địa Trung Hải.

Tổng thống Ai Cập và Thủ tướng Hy Lạp cũng đã thảo luận một loạt vấn đề cùng quan tâm, bao gồm tác động toàn cầu của cuộc khủng hoảng Nga-Ukraine và những diễn biến ở Libya. Ông El-Sisi tái khẳng định sự ủng hộ của Ai Cập đối với lộ trình chính trị ở Libya, đồng thời kêu gọi tổ chức các cuộc bầu cử quốc gia và rút tất cả các lực lượng nước ngoài cũng như lính đánh thuê ra khỏi lãnh thổ Libya.

Nguyễn Trường (TTXVN)
Nga lập kỷ lục về cung cấp khí đốt cho Trung Quốc
Nga lập kỷ lục về cung cấp khí đốt cho Trung Quốc

Thông báo ngày 1/8 của Tập đoàn năng lượng Nga Gazprom cho biết, vào ngày 31/7, nguồn cung cấp khí đốt của Nga thông qua đường ống dẫn khí Sức mạnh Siberia đến Trung Quốc một lần nữa vượt khối lượng được quy định theo hợp đồng hàng ngày và lập kỷ lục mới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN