Lần đầu tiên sau vụ bắn rơi máy bay ở Syria, Thủ tướng Israel và Tổng thống Nga gặp gỡ

Ngày 11/11, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin ở thủ đô Paris (Pháp), nhân dịp tham dự lễ kỷ niệm 100 năm ngày kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ nhất.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại cuộc gặp ở Moskva, Nga ngày 11/7/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo kể từ sau vụ một máy bay Nga bị bắn rơi tại Syria trong chiến dịch không kích do Israel thực hiện hồi tháng 9 vừa qua.

Phát biểu với báo giới, Thủ tướng Netanyahu cho biết cuộc đối thoại giữa ông với Tổng thống Putin đã diễn ra tốt đẹp và thiết thực. Ông nhấn mạnh cuộc gặp này "vô cùng quan trọng”, song không cung cấp chi tiết về cuộc gặp.

Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo Nga và Israel kể từ sau vụ máy bay trinh sát Il-20 của Nga bị bắn rơi tại Syria hồi tháng 9 vừa qua. Nga cáo buộc quân đội Israel đã cố tình tạo ra tình thế nguy hiểm bằng cách lợi dụng máy bay của Nga như một lá chắn trước hệ thống phòng không Syria.

Một tên lửa phóng lên từ hệ thống phòng không S-200 của Syria đã bắn nhầm vào máy bay Il-20 làm 15 quân nhân Nga trên máy bay thiệt mạng. Trong khi đó, Israel cho rằng Syria phải chịu trách nhiệm về vụ việc này. Đây là trường hợp bắn nhầm nghiêm trọng nhất của quân đội Syria kể từ khi Nga can thiệp quân sự vào nước này theo đề nghị của Tổng thống Bashar al-Assad cuối năm 2015.

Sau vụ việc này, Nga thông báo một loạt biện pháp an ninh mới nhằm bảo vệ lực lượng nước này tại Syria, trong đó có việc cung cấp cho quân đội Syria hệ thống phòng không S-300, ra đa gây nhiễu máy bay đối phương.

Năm 2015, Nga và Israel đã thiết lập đường dây nóng để trao đổi thông tin, tránh các vụ va chạm giữa lực lượng hai nước khi tham chiến tại Syria.

Minh Châu (TTXVN)
 Israel: Cuộc làm việc với Nga về vụ bắn rơi máy bay quân sự diễn ra 'trên tinh thần thiện chí'
Israel: Cuộc làm việc với Nga về vụ bắn rơi máy bay quân sự diễn ra 'trên tinh thần thiện chí'

Quân đội Israel ngày 20/9 cho biết các cuộc làm việc giữa các sĩ quan cao cấp của Israel và Nga liên quan đến vụ máy bay trinh sát IL-20 của Nga gần tỉnh Latakia, miền Bắc Syria, bị bắn rơi ngày 17/9 khiến 15 quân nhân trên máy bay thiệt mạng, đã diễn ra "trên tinh thần thiện chí".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN