'Lái buôn tử thần' lĩnh 25 năm tù

Một tòa án liên bang tại thành phố Niu Yoóc, Mỹ, ngày 5/4 đã kết án đối tượng buôn lậu vũ khí người Nga Viktor Bout, nổi tiếng với biệt danh "Lái buôn Tử thần", 25 năm tù giam vì tội âm mưu vận chuyển và bán lậu lượng lớn vũ khí cho một số tổ chức khủng bố và lực lượng phiến quân chống Mỹ.

Phán quyết của Thẩm phán Shira Scheindlin nêu rõ Viktor Bout bị tuyên phạt 25 năm tù giam đối với một tội danh và 15 năm tù giam cho ba tội danh khác. Đây là khung hình phạt nhẹ nhất đối với Viktor Bout. Tại các phiên xét xử trước đó, Thẩm phán Scheindlin cho biết "Lái buôn Tử thần" có thể đối mặt với án tù chung thân. Ngoài ra, đối tượng này cũng phải nộp khoản tiền phạt 15 triệu USD.


                                                    
                                                     
                                                     Viktor Bout là "trùm" buôn lậu vũ khí trên thị trường chợ đen thế giới. Nguồn: InternetViktor Bout, 45 tuổi, là "trùm" buôn lậu vũ khí sừng sỏ trên thị trường chợ đen thế giới, bị cáo buộc 4 tội danh liên quan âm mưu sát hại lính Mỹ, bán tên lửa và hậu thuẫn những phần tử khủng bố. Đối tượng này được cho là đã cung cấp vũ khí cho các phiến quân và lực lượng chống đối trong các cuộc xung đột đẫm máu tại các điểm nóng ở Bắc Phi, Trung Đông...

Năm 2008, Viktor Bout bị lực lượng an ninh Mỹ bắt giữ khi đang thực hiện một phi vụ vận chuyển vũ khí tại Băng Cốc, Thái Lan. Y được dẫn độ từ Thái Lan sang Mỹ năm 2010 để xét xử.

TTXVN/ Tin Tức
Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN