'Lá chắn' an ninh mạng của Iran tiếp tục ngăn chặn thành công một vụ tấn công mạng

Ngày 15/12, Bộ trưởng Truyền thông Iran Mohammad Javad Azari Jahromi cho biết Tehran đã “vô hiệu hóa” vụ tấn công mạng thứ 2 nhằm vào nước này chỉ trong chưa đầy một tuần.

Trên mạng xã hội Twitter, Bộ trưởng Jahromi nêu rõ vụ tấn công này “đã bị nhận diện và vô hiệu hóa bởi một lá chắn an ninh mạng”. Mục đích của cuộc tấn công là “nhằm do thám tin tình báo của Chính phủ Iran". Ông khẳng định “các máy chủ gián điệp đã bị phát hiện và các tin tặc cũng đã bị lần ra dấu vết”.

Phát biểu với hãng thông tấn chính thức IRNA của Iran ngày 11/12 vừa qua, ông Jahromi nói rằng một vụ tấn công mạng trên quy mô lớn và cấp chính phủ cũng nhằm vào cơ sở hạ tầng điện tử của nước này. Ông cho biết vụ tấn công mạng này đã bị ngăn chặn và báo cáo về vụ việc sẽ được công bố. 

Trước đó, hôm 10/12, ông Jahromi bác bỏ các thông tin rằng các chiến dịch tin tặc đã nhắm vào các ngân hàng của Iran, trong đó có thông tin trên truyền thông địa phương rằng tài khoản của hàng triệu khách hàng đã bị xâm nhập.

Iran từ lâu được đặt trong tình trạng cảnh báo trước mối đe dọa của các cuộc tấn công mạng từ nước ngoài. Tehran cũng đã cáo buộc Mỹ và Israel sử dụng virus Stuxnet để tấn công vào các máy ly tâm được dùng để làm giàu urani của nước này. Virus Stuxnet, phát hiện năm 2010, được cho là do Israel và Mỹ gây ra nhằm phá hủy các cơ sở hạt nhân tại Iran.

 Thanh Bình (TTXVN)
Iran phủ nhận thông tin về các vụ tấn công mạng của Mỹ
Iran phủ nhận thông tin về các vụ tấn công mạng của Mỹ

Ngày 21/10, một quan chức an ninh cấp cao của Iran đã bác bỏ những tuyên bố "vô căn cứ" cho rằng gần đây Mỹ đã tiến hành một số vụ tấn công mạng nhằm vào Tehran.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN