Kinh tế Đức suy giảm 5% do dịch COVID-19

Do ảnh hưởng tiêu cực của cuộc khủng hoảng dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, nền kinh tế Đức bước qua năm 2020 với mức suy giảm tồi tệ nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 2009.

Chú thích ảnh
Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại sân bay Frankfurt, Đức, ngày 23/11/2020. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Số liệu do Cơ quan thống kê liên bang Destatis công bố ngày 14/1 cho thấy trong năm ngoái, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Đức giảm 5% bởi "hầu hết các lĩnh vực kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề do đại dịch COVID-19". Tuy nhiên, mức giảm này thấp hơn so với mức giảm 5,7% mà nền kinh tế lớn nhất châu Âu phải hứng chịu hồi năm 2009 trong giai đoạn khủng hoảng tài chính toàn cầu. 

Cũng theo số liệu của Destatis, chi tiêu tư nhân trong năm ngoái đã lao dốc 6% trong khi đầu tư doanh nghiệp vào thiết bị mới cũng giảm mạnh. Kim ngạch xuất khẩu giảm tới gần 10%, trong khi kim ngạch nhập khẩu giảm 8,6%. Điều này cho thấy thặng dư thương mại của Đức đã thu hẹp do đại dịch. Trong khi đó, thâm hụt ngân sách của khu vực công lên tới 158,2 tỷ euro (192,31 tỷ USD), tương đương 4,8% GDP. Điểm sáng duy nhất trong bức tranh kinh tế ảm đạm của Đức là chi tiêu chính phủ, giúp chi tiêu công tăng 3,4%. Hoạt động xây dựng, lĩnh vực được coi là động lực tăng trưởng của nền kinh tế Đức, tăng 1,5%. 

Trước đó, ngày 12/1, Hiệp hội Công nghiệp Đức BDI dự báo kinh tế nước này sẽ tăng trưởng 3,5% trong năm 2021, sau khi sụt giảm khoảng 5% vào năm 2020. Tuy nhiên, BDI nhận định nền kinh tế lớn nhất châu Âu sẽ chỉ có thể trở lại mức trước đại dịch COVID-19 cho đến năm 2022.

Dự báo của BDI kém lạc quan hơn so với ước tính hồi tháng 10/2020 của Chính phủ, trong đó Berlin dự báo GDP của nước này sẽ phục hồi với mức tăng trưởng 4,4%. Dự kiến, Chính phủ sẽ cập nhật dự báo tăng trưởng GDP cho năm 2021 vào cuối tháng này.

Phương Oanh (TTXVN)
Chủ tịch WB: Phân phối nhanh chóng vaccine ngừa COVID-19 sẽ có tác động hỗ trợ kinh tế hồi phục 
Chủ tịch WB: Phân phối nhanh chóng vaccine ngừa COVID-19 sẽ có tác động hỗ trợ kinh tế hồi phục 

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) David Malpass mới đây đã cảnh báo rằng việc triển khai nhanh chóng hoạt động phân phối và tiêm chủng vaccine ngừa dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 sẽ đóng vai trò rất quan trọng để thúc đẩy hoạt động kinh tế ở các nền kinh tế phát triển và ngăn chặn sự sụt giảm hơn nữa đối với nền kinh tế của các nước nghèo hơn vào năm 2021.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN