Kinh hoàng khẩu hiệu chính sách một con của Trung Quốc

Báo chí Trung Quốc cho biết, nước này sẽ cấm những khẩu hiệu tuyên truyền về chính sách một con mang nội dung đe dọa, khủng bố tinh thần người dân trong thời gian tới.


Một hình ảnh tuyên truyền chính sách một con ở Trung Quốc. Ảnh: Internet


Theo tờ Shanghai Daily, Ủy ban kế hoạch hóa gia đình và dân số quốc gia Trung Quốc muốn cấm những khẩu hiệu kiểu như "Sẽ giết toàn bộ gia đình bạn nếu bạn không theo chính sách", "Chúng tôi thà bắt bạn nạo thai chứ không cho phép bạn có đứa con thứ hai", "Nếu bạn không thắt ống tinh, chúng tôi sẽ phá hủy nhà cửa của bạn", "Một khi bạn bị bắt, bạn sẽ bị thắt ống tinh. Nếu bạn trốn thoát, chúng tôi sẽ truy đuổi bạn. Nếu bạn định tự tử, chúng tôi sẽ đưa cho bạn dây thừng hoặc một chai thuốc độc".

Theo ủy ban trên, lệnh cấm này nhằm ngăn các chính quyền địa phương có khẩu hiệu xúc phạm người dân hoặc làm căng thẳng xã hội thêm tồi tệ.

Trung Quốc áp dụng chính sách một con từ năm 1979 nhằm kiểm soát dân số, theo đó mỗi cặp vợ chồng chỉ được phép sinh một con. Mặc dù nhiều người kêu gọi nới lỏng chính sách này nhưng các quan chức Trung Quốc vẫn cho rằng chính sách này cần thiết vì dân số quá đông sẽ đe dọa sự phát triển của đất nước.

Các chuyên gia cho rằng chính sách này đã biến thành một quả bom hẹn giờ khi dân số bắt đầu lão hóa, gây ra nhiều vấn đề kinh tế, xã hội cũng như mất cân bằng giới tính. Nhiều cặp vợ chồng tìm cách phá thai khi biết giới tính của đứa con là gái.

Trong khi đó, những khẩu hiệu mới như "Chăm sóc bé gái nghĩa là quan tâm đến tương lai của đất nước" được chính quyền gật đầu đồng ý nhằm khuyến khích các gia đình sinh con gái.

Thùy Dương

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản