Kinh đô Sukhothai của Thái Lan ngập trong nước

Ngày 11/9, thành phố Sukhothai, kinh đô cũ ở miền bắc Thái Lan, đã bị ngập trong nước khoảng 1 mét sau khi nước sông Yom phá thủng đê bao và tràn vào thành phố.

Sukhothai của Thái lan. Nguồn: Internet.

Hầu như tất cả các con đường xung quanh khu hành chính của thành phố đều ngập chìm trong nước, khiến nhiều trường học và cơ quan nhà nước phải tạm thời đóng cửa.

Điện và nước đã bị cắt ở những nơi nước lụt. Chính quyền thành phố đã huy động binh lính và cảnh sát giúp đỡ người dân sơ tán đến nơi an toàn. Một trung tâm cứu trợ khẩn cấp cũng đã được lập ra để hỗ trợ người dân bị nạn.

Nhà Vua Thái Lan Bhumibol Adulyadej đã quyết định phát hàng cứu trợ khẩn cấp, trị giá hơn 760.000 bạt (31 bạt = 1USD), cho 1.500 hộ gia đình bị ảnh hưởng bởi nước lụt thông qua Quỹ Rajaprajanugroh Foundation.

Theo đánh giá của Chính phủ Thái Lan, việc điều khiển các đập nước vẫn nằm trong tầm kiểm soát. Nguyên nhân khiến thành phố Sukhothai bị lụt là do vài điểm xung yếu trên con đê chắn nước bị thủng.

Công tác khắc phục các lổ hổng trên thân đê đang được tiến hành khẩn trương và dự kiến sẽ hoàn thành trong ngày 11/9. Tuy nhiên, để nước lụt rút hết khỏi thành phố phải mất ít nhất hai ngày.

Thủ tướng Yingluck Shinawatra đã yêu cầu Chủ tịch tỉnh Sukhothai và các quan chức chính quyền trợ giúp khẩn cấp cho người dân và điều động thêm nhân lực để nhanh chóng hoàn thành công tác khắc phục sự cố thân đê. Bà Yingluck dự kiến sẽ đi thăm các tỉnh miền Bắc và thị sát tình hình lũ lụt ngày 12/9.

Giám đốc Cục thủy lợi Hoàng gia Thái Lan Lertviroj Kowitwattana nhận định, các đập ngăn nước lớn ở miền Bắc vẫn có đủ khả năng điều tiết một vài trận mưa lớn nữa.

Tuy nhiên, nếu trời tiếp tục có mưa to, các đập Bhumibol trên sông Ping và Sirikit trên sông Nan phải xả lũ thì nước ở các con sông tại miền Bắc sẽ lên cao và một số khu vực dưới hạ lưu có thể bị ngập.

Ông này nói rằng mức nước sông Chao Phraya, một trong những con sông chính chảy qua thủ đô Bangkok (Băngcốc), đang ngày càng lên cao khi trời tiếp tục mưa to.

Mức nước đỉnh điểm vào sáng 11/9 đo tại tỉnh Kamphaeng Phet là 161,40 mét. Tỷ lệ dòng chảy đo được tại tỉnh Chai Nat là 1.800m3/giây.

Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Plodprasop Suraswadi đã lên tiếng xin lỗi người dân trên các phương tiện truyền thông Thái Lan vì sự cố thủng đê bao ngăn nước tại Sukhothai.


TTXVN/ Tin Tức

loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản