Khủng hoảng ở Haiti: Những ưu tiên hoạt động của Hội đồng chuyển tiếp

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Mỹ Latinh và Caribe, dự kiến Hội đồng Tổng thống chuyển tiếp (CPT) của Haiti sẽ chính thức được thành lập ngày 25/4 (giờ địa phương) tại Villa d'Accueil, vùng Bourdon, ngoại ô thủ đô Port-au-Prince.

Chú thích ảnh
Cảnh sát tuần tra tại thủ đô Port-au-Prince, Haiti, ngày 22/3/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Buổi lễ sẽ không diễn ra tại Cung điện Quốc gia như kế hoạch ban đầu vì lý do an ninh. Khoảng 100 nhân vật, bao gồm thành viên của đoàn ngoại giao, đã được mời tham dự sự kiện này.

Sau nhiều tuần đàm phán, ngày 12/4, CPT được thành lập với 9 thành viên, trong đó có 7 người sẽ đảm nhận chức chủ tịch luân phiên, còn 2 đại diện của khu vực tôn giáo và xã hội dân sự sẽ là quan sát viên. Sau khi thể chế này chính thức được triển khai, Thủ tướng Haiti đương nhiệm Ariel Henry sẽ từ chức.

CPT sẽ chịu trách nhiệm bầu ra Thủ tướng lâm thời và một hội đồng Bộ trưởng có nhiệm vụ xây dựng lộ trình mới cho Haiti, trong bối cảnh các băng nhóm vũ trang hoành hành, các trường học và doanh nghiệp đóng cửa, cuộc sống thường nhật bị đảo lộn hoàn toàn. Các ưu tiên của CPT là khôi phục an ninh, tổ chức hội nghị quốc gia và cải cách hiến pháp, đồng thời tổ chức các cuộc tổng tuyển cử dân chủ. CPT cũng có nhiệm vụ khôi phục luật pháp và pháp quyền, phục hồi thể chế và kinh tế của đất nước.

Cộng đồng quốc tế kỳ vọng việc thành lập tổ chức này là bước đầu tiên nhằm tạo ra các thể chế mới góp phần đưa Haiti vượt qua cuộc khủng hoảng đa chiều hiện nay. Trong khi đó, các băng nhóm vũ trang phản đối CPT với lập luận rằng tổ chức này được thành lập tại Jamaica dưới sự bảo trợ của Cộng đồng Caribe (Caricom) và sự giám sát của Mỹ, do đó không đại diện cho ý chí của người dân Haiti.

Mai Phương (TTXVN)
Khủng hoảng Haiti: Hội đồng Chuyển tiếp xác lập kế hoạch hành động
Khủng hoảng Haiti: Hội đồng Chuyển tiếp xác lập kế hoạch hành động

Theo phóng viên TTXVN tại châu Mỹ, các đảng, ngành và liên minh chính trị trong Hội đồng Tổng thống chuyển tiếp (CPT) của Haiti đã hoàn tất thỏa thuận chính trị, trong đó vạch ra lộ trình cho các nhiệm vụ mà cơ quan này sẽ gánh vác.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN