Khủng hoảng Haiti: Hội đồng Chuyển tiếp cam kết khôi phục trật tự hiến pháp

Hội đồng Tổng thống Chuyển tiếp, có nhiệm vụ giám sát quá trình chuyển đổi chính trị ở Haiti, tuyên bố sẽ khôi phục trật tự hiến pháp và dân chủ tại quốc gia Caribe này.

Chú thích ảnh
Cảnh sát siết chặt an ninh tại Port-au-Prince, Haiti ngày 9/3/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong tuyên bố chính thức đầu tiên kể từ khi công bố thành lập được phóng viên TTXVN tại vùng Caribe trích dẫn, Hội đồng Chuyển tiếp khẳng định quyết tâm giảm bớt nỗi thống khổ của người dân Haiti, “những người bị mắc kẹt quá lâu giữa chính quyền tồi tệ, bạo lực trên nhiều mặt và coi thường quan điểm cũng như nhu cầu của họ”.

Hội đồng Chuyển tiếp đang hoàn thiện các khâu cuối cùng về tổ chức và phương thức hoạt động, bao gồm một thỏa thuận chính trị minh bạch giữa các cơ quan liên quan, để thực hiện một kế hoạch hành động rõ rằng nhằm khôi phục trật tự và dân chủ, đảm bảo an ninh cho tính mạng và tài sản của người dân, tổ chức bầu cử tự do và triển khai những cải cách cần thiết.

Cơ quan tạm quyền này cũng cho cho biết đã xây dựng các tiêu chí và cơ chế bầu cử Tổng thống và bổ nhiệm một thủ tướng mới. Một khi thế chế này được triển khai, Thủ tướng Haiti đương nhiệm Ariel Henry sẽ từ chức.

Cùng ngày, Pháp thông báo sơ tán hơn 170 công dân nước này và 70 người mang quốc tịch khác khỏi Haiti bằng trực thăng quân sự. Những người này sau đó tiếp tục được một tàu hải quân Pháp đưa đến lãnh thổ hải ngoại Martinique của nước này. Bộ Ngoại giao Pháp cho biết nước này có khoảng 1.100 công dân đang mắc kẹt tại Haiti.

Trong khi đó, Peru tuyên bố đã thành công sơ tán 8 công dân từ Haiti sang Cộng hòa Dominicana nhờ “những nỗ lực mạnh mẽ” của Đại sứ quán nước này tại Port-au-Prince.

Chương trình Lương thực Thế giới của Liên hợp quốc (WFP) mới đây cho biết khoảng 1,4 triệu người Haiti đang đối mặt với nạn đói và hơn 4 triệu người cần viện trợ lương thực. Theo các nhóm hỗ trợ nhân đạo, nhiều người Haiti chỉ ăn một bữa mỗi ngày hoặc hoàn toàn không có thực phẩm.

Mai Phương (TTXVN)
LHQ cảnh báo tình trạng 'thảm họa' ở Haiti
LHQ cảnh báo tình trạng 'thảm họa' ở Haiti

Ngày 28/3, Liên hợp quốc (LHQ) đánh giá tình hình hỗn loạn ở Haiti đang ở mức "thảm họa" với trên 1.500 người thiệt mạng từ đầu năm đến nay do bạo lực gia tăng liên quan đến các nhóm vũ trang ở quốc gia Caribe này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN