Động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria:

Khu tự trị người Kurd miền Bắc Iraq nối lại xuất khẩu dầu qua Thổ Nhĩ Kỳ 

Ngày 7/2, khu tự trị người Kurd ở miền Bắc Iraq thông báo nối lại hoạt động xuất khẩu dầu qua Thổ Nhĩ Kỳ, sau khi tạm dừng như một biện pháp phòng ngừa sau trận động đất kinh hoàng làm rung chuyển nước này và Syria.

Chú thích ảnh
Công nhân làm việc tại một cơ sở khai thác dầu ở Basra, Iraq. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Trong tuyên bố, Cơ quan Tài nguyên thiên nhiên khu tự trị người Kurd nêu rõ hoạt động xuất khẩu dầu thông qua đường ống nối khu tự trị với Thổ Nhĩ Kỳ đã được nối lại vào lúc 21h45 (giờ địa phương).

Khu vực miền Bắc này của Iraq thường xuất khẩu khoảng 450.000 thùng dầu mỗi ngày qua Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó, ngày 6/2, giới chức khu vực đã đình chỉ hoạt động xuất khẩu dầu qua đường ống nối khu tự trị người Kurd với Thổ Nhĩ Kỳ nhằm đảm bảo an toàn cho hoạt động xuất khẩu dầu và ngăn chặn bất kỳ sự cố không mong muốn nào. 

Các nhà chức trách cho biết xuất khẩu dầu qua cảng Ceyhan của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được tiếp tục sau khi kiểm tra các đường ống dẫn dầu. 

Cùng ngày, Israel đã đưa ra cảnh báo đi lại đối với khu vực Đông Nam của Thổ Nhĩ Kỳ, nơi hứng chịu thảm họa động đất gây nhiều thương vong.

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, Bộ Ngoại giao Israel kêu gọi công dân nước này tránh đi tới những khu vực xảy ra động đất. Nội dung thông báo cũng nêu rõ những thiệt hại nghiêm trọng do động đất gây ra đối với hệ thống cơ sở hạ tầng thiết yếu như bệnh viện và nguồn cung cấp nước sạch.

Hãng tin AFP dẫn số liệu tính đến khoảng 5h00 sáng 8/2 (giờ Việt Nam) cho thấy số người thiệt mạng trong trận động đất lớn ở miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã tăng lên 7.826 người, trong đó có 5.894 người ở Thổ Nhĩ Kỳ và ít nhất 1.932 người ở Syria.

Lực lượng cứu hộ đang chạy đua với thời gian trong điều kiện mùa Đông khắc nghiệt để giải cứu những nạn nhân mắc kẹt trong đống đổ nát. Dự kiến số nạn nhân thiệt mạng sẽ còn tiếp tục tăng lên. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) dự báo tổng số nạn nhân thiệt mạng trong trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria có thể lên tới 20.000 người.

Minh Châu - Quang Minh (TTXVN)
Động đất mạnh tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria: Nhiều nước cử lực lượng cứu hộ hỗ trợ
Động đất mạnh tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria: Nhiều nước cử lực lượng cứu hộ hỗ trợ

Ủy ban châu Âu (EC) thông báo đã điều lực lượng tìm kiếm cứu hộ từ 10 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) tới Thổ Nhĩ Kỳ và Syria để hỗ trợ hai nước khắc phục hậu quả động đất.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN