Iraq được đề nghị tăng xuất khẩu dầu thô sang châu Á

Iraq đã nhận được những đề nghị tăng lượng dầu thô xuất khẩu sang châu Á. Người đứng đầu Công ty Dầu mỏ quốc gia Iraq (SOMO), ông Alaa al-Yasiri, đã cho biết như vậy vào ngày 9/9.

Chú thích ảnh
Một cơ sở lọc dầu tại Baiji, Iraq. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Hãng thông tấn Nhà nước INA, ông Alaa al-Yasiri nêu rõ Iraq đang xuất khẩu tất cả lượng dầu thô dư thừa được dành cho xuất khẩu. Ông cho biết Trung Quốc và Ấn Độ rất quan tâm đến dầu thô xuất khẩu của Iraq ngay cả khi dầu của Nga hiện được bán cho 2 nước này với mức chiết khấu cao. Quan chức này nêu rõ, trong 3 năm qua, Iraq là nhà cung cấp dầu thô hàng đầu cho Ấn Độ và Trung Quốc, nhưng trong năm nay Iraq sẽ đối mặt với sự cạnh tranh từ Nga.

Iraq là nhà sản xuất dầu thô lớn thứ 2 trong Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC). Nguồn thu từ dầu mỏ đáp ứng 90% chi tiêu của chính phủ. Tháng 7 vừa qua, nhà chức trách Iraq thông báo phát hiện 1 số giếng dầu mới ở tỉnh miền Tây Anbar. Nước này hiện xuất khẩu trung bình 3,3 triệu thùng dầu/ngày.       

Phan An (TTXVN)
Saudi Arabia bảo vệ quyết định cắt giảm sản lượng dầu thô của OPEC+
Saudi Arabia bảo vệ quyết định cắt giảm sản lượng dầu thô của OPEC+

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia - ông Abdulaziz bin Salman - ngày 7/9 tuyên bố rằng quyết định cắt giảm sản lượng dầu thô của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước đối tác, còn gọi là OPEC+, là nhằm thúc đẩy sự ổn định của thị trường.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN