Động đất mạnh tại Thổ Nhĩ Kỳ: Các nước khẩn trương triển khai lực lượng cứu nạn tới Thổ Nhĩ Kỳ

Liên minh châu Âu (EU) đã huy động 10 nhóm tìm kiếm cứu nạn từ các nước thành viên triển khai tới khu vực chịu ảnh hưởng của động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ trong bối cảnh số nạn nhân thương vong trong thảm họa này liên tục tăng cao.

Chú thích ảnh
Lực lượng cứu hộ chuyển nạn nhân ra khỏi đống đổ nát sau trận động đất tại tỉnh Idlib, Syria ngày 6/2/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Josep Borrell và quan chức phụ trách xử lý thảm họa EU, ông Janez Lenarcic ngày 6/2 cho biết các đội tìm kiếm cứu nạn đã nhanh chóng được huy động từ các nước Bulgaria, Croatia, Séc, Pháp, Hy Lạp, Hà Lan, Ba Lan, Romania để hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ. Italy và Hungary cũng đã đề xuất cử đội cứu hộ tới nước này.

Theo phóng viên TTXVN tại Praha, CH Séc ngày 6/2 thông báo phía Thổ Nhĩ Kỳ đã chấp nhận lời đề nghị hỗ trợ của nước này. Theo đó, CH Séc sẽ cử một đội tìm kiếm cứu nạn gồm 68 thành viên tới Thổ Nhĩ Kỳ giúp khắc phục hậu quả của trận động đất.

Theo thông tin từ lực lượng cứu hoả Séc, đội cứu hộ được cử tới Thổ Nhĩ Kỳ sẽ gồm các thành viên của Sở cứu hoả thủ đô Praha và vùng Moravia-Silesia. Trước đó, Bộ trưởng Nội vụ Séc Vit Rakusan đã thông báo nước này sẵn sàng và đang lên kế hoạch hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ sau trận động đất. Ngoài nhân viên cứu hoả, đội cứu hộ của Séc còn bao gồm kỹ sư và bác sĩ. Tổ chức cứu trợ “Những người cần giúp đỡ” của Séc cũng đã công bố gây quỹ giúp đỡ những người bị ảnh hưởng trong trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và miền Bắc Syria.

Người phát ngôn Bộ Nội vụ Đức cho biết giới chức nước này đang tham vấn với phía Thổ Nhĩ Kỳ về công tác cứu hộ, cứu nạn tại nước này và đang phối hợp cùng các quốc gia EU khác. Người phát ngôn này khẳng định Đức sẽ nhanh chóng có những hỗ trợ sau trận động đất này. 

Rạng sáng 6/2, một trận động đất có độ lớn 7,8 đã làm rung chuyển Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. Rung chấn có thể cảm nhận được ở nhiều nước lân cận. Tính đến 18h ngày 6/2 (giờ Việt Nam), số nạn nhân sau trận động đất đã lên tới 1.472 người thiệt mạng (560 tại Syria và 912 tại Thổ Nhĩ Kỳ) và gần 6.100 người bị thương (1.089 người tại Syria và hơn 5.000 người tại Thổ Nhĩ Kỳ).

Các đội cứu hộ ở hai nước đang vật lộn với mưa và tuyết để tìm kiếm những người sống sót trong đống đổ nát. Ưu tiên hiện nay là giải cứu những người bị mắc kẹt trong đống đổ nát. Con số thiệt hại về người dự kiến sẽ còn tăng cao và hoạt động cứu hộ đang gặp nhiều thách thức do tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria lại vừa xảy ra các trận động đất mới.

Lan Phương - Ngọc Biên (TTXVN)
Điện thăm hỏi về vụ động đất lớn tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria
Điện thăm hỏi về vụ động đất lớn tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

Được tin vụ động đất lớn tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria khiến nhiều người thiệt mạng và bị thương, ngày 6/2/2023, Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã gửi điện thăm hỏi đến Tổng thống nước Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và Tổng thống nước Cộng hòa Ả-rập Syria Bashar al-Assad.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN