Không khí chuẩn bị Giáng sinh ở châu Âu trong bối cảnh dịch COVID-19

Hạn chế tụ tập giữa các gia đình, yêu cầu không ôm hôn, giữ khoảng cách, đeo khẩu trang... là những biện pháp đang được áp dụng khi châu Âu chuẩn bị đón mùa Giáng sinh đầu tiên kể từ khi dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát.

Chú thích ảnh
Đường phố tại Paris, Pháp, được trang hoàng rực rỡ đón Giáng sinh, ngày 22/11/2020. Ảnh: THX/ TTXVN

Tại Bỉ, một trong những nước chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh tại châu Âu, Thủ tướng Alexander De Croo lo ngại nguy cơ xảy ra làn sóng lây nhiễm thứ ba, trong khi khi làn sóng thứ hai "bắt đầu rút". Theo đó, Chính phủ Bỉ đã có hành động đặc biệt, gửi thư tới Thánh Nicholas (Ông già Noel) đề nghị "giữ khoảng cách, rửa tay thường xuyên và đeo khẩu trang khi cần thiết".

Tại Italy, nơi ghi nhận số ca tử vong do COVID-19 nhiều thứ hai tại châu Âu sau Anh, Thủ tướng Italy Giuseppe Conte nhấn mạnh: “Chúng ta sẽ phải tỉnh táo hơn khi đón các lễ hội”, theo đó khuyến cáo người dân hạn chế ôm, hôn hay tổ chức những bữa tiệc lớn. 

Tại Pháp, các sân trượt băng và chợ Giáng sinh ở thủ đô Paris dịp cuối năm này sẽ đóng cửa, ngừng phục vụ khách. Tại Nga, chính quyền thành phố Moskva quyết định hủy các buổi lễ lớn và khuyến khích người dân đi dạo để tận hưởng không khí Giáng sinh tại thủ đô. 

Đối mặt với nhiều biện pháp hạn chế để phòng dịch, nhiều người dân tại “lục địa già” đã có những sáng kiến đón một mùa Giáng sinh an lành. Một chủ khách sạn nhỏ tại bang Bavaria, Đông Nam nước Đức, đã mở một khu chợ Giáng sinh phục vụ khách ngồi trong ô tô. Tương tự, trẻ em tại Hà Lan cũng được gặp mặt “SinterKlaas”, phiên bản ông già Noel tại nước này, qua cửa kính ô tô, theo đó vẫn đảm bảo quy định giãn cách.

Châu Âu ghi nhận số ca mắc và tử vong lần lượt chiếm 25% tổng số ca trên toàn cầu. Chính phủ các nước đang nỗ lực điều chỉnh những biện pháp hạn chế để cho phép các gia đình tổ chức Giáng sinh mà vẫn đảm bảo công tác phòng chống dịch. Đa số các nước dự kiến công bố các kế hoạch cụ thể trong tuần này. Theo đó, nhiều khả năng các hoạt động tụ họp giữa các gia đình sẽ bị hạn chế, các phong tục truyền thống trong mùa lễ như họp chợ Giáng sinh ở Đức và diễu hành tại Tây Ban Nha sẽ bị hủy.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
Châu Âu thử nghiệm siêu máy tính tìm kiếm thuốc điều trị COVID-19
Châu Âu thử nghiệm siêu máy tính tìm kiếm thuốc điều trị COVID-19

Ngày 23/11, một liên danh nghiên cứu của châu Âu cho biết đã thử nghiệm siêu máy tính phức tạp nhất từ trước đến nay để phát hiện và đánh giá hiệu quả của các loại thuốc tiềm năng điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do virus SARS-CoV-2 gây ra.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN