Khoảnh khắc chiến hạm Mỹ suýt va chạm với tàu Nga trên biển Hoa Đông

Hạm đội Thái Bình Dương của Nga ngày 7/6 đã cáo buộc tàu chiến Mỹ USS Chancellorsville suýt gây ra vụ va chạm với một tàu quân sự Nga ở biển Hoa Đông.

Chú thích ảnh
Hình ảnh hai tàu chiến Nga và Mỹ suýt va chạm trên biển Hoa Đông. Ảnh: Spuntik

Moskva gọi đây là hành động nguy hiểm. Đài phát thanh Sputnik dẫn lời Hải quân Nga cho biết tàu USS Chancellorsville được trang bị tên lửa dẫn đường đã đi sát tàu khu trục Đô đốc Vinogradov của Nga trong phạm vi 50 mét, buộc tàu Nga phải có hành động khẩn cấp để tránh một vụ va chạm.

Về phần mình, Hạm đội Bảy của Mỹ đã bác bỏ các cáo buộc của Nga, tố tàu Nga suýt gây ra vụ va chạm.

"Trong khi tàu chiến USS Chancellorsville đang dõi theo máy bay trực thăng với tốc độ và tuyến đường ổn định thì từ phía sau tàu Nga DD572 lao lên ngay bên phải tàu Chancellorsville ở khoảng cách không an toàn từ 15-30 m. Hành động không an toàn này buộc USS Chancellorsville phải tìm cách để tránh va chạm", tuyên bố của Hạm đội Bảy đề cập.

Video tàu chiến Nga-Mỹ di chuyển sát nhau trong khoảng cách không an toàn (nguồn: Hải quân Mỹ):

Hải quân Mỹ cũng cho biết, vụ việc xảy ra ở biển Philippines chứ không phải trên biển Hoa Đông.

Theo Mark Sleboda – một nhà phân tích an ninh quốc tế - trả lời phỏng vấn Đài Sputnik, “các hành động khiêu khích giữa các tàu chiến của Mỹ và Nga, tương tự như vụ việc xảy ra 7/6 trên biển Hoa Đông, là cực kỳ nguy hiểm, song chuyện này thường xảy ra. Bất kỳ hành động nào cũng có thể dẫn đến thảm họa”.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Chìm tàu du lịch sau va chạm, 19 người chết và mất tích
Chìm tàu du lịch sau va chạm, 19 người chết và mất tích

Tại thủ đô Budapest của Hungary, một tàu du lịch chở 34 người đã bị chìm tối 29/5 sau khi va chạm với một tàu khác khiến 3 người chết và 16 người mất tích.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN