Khí đốt Nga gặp khó khi đến với thị trường châu Âu

Ngày 24/6, các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua gói trừng phạt thứ 14 đối với Nga, đánh dấu lần đầu tiên khối này áp dụng các biện pháp nhằm hạn chế hoạt động xuất khẩu khí đốt của “xứ Bạch dương”.

Chú thích ảnh
Công nhân vận hành đường ống dẫn khí đốt của Nga. Ảnh: Bloomberg/TTXVN

Quyết định mới sẽ bổ sung thêm 116 cá nhân và tổ chức vào danh sách trừng phạt, nâng tổng số lên hơn 2.200. Đặc biệt, các hạn chế mới nhằm vào khí đốt của Nga, nhằm mục đích làm giảm doanh thu từ xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) của nước này.

EU sẽ cấm các dịch vụ vận chuyển LNG của Nga trên lãnh thổ những nước EU nhằm mục đích thực hiện các hoạt động trung chuyển sang nước thứ ba. EU ước tính khoảng 4-6 tỷ mét khối LNG của Nga đã được vận chuyển đến các nước thứ ba thông qua những cảng của EU trong năm ngoái. Ngoài ra, sẽ có một điều khoản cho phép Thụy Điển và Phần Lan hủy bỏ một số hợp đồng LNG.

Gói trừng phạt mới sẽ có hiệu lực sau thời gian chuyển tiếp kéo dài 9 tháng. Gói này cũng cấm các hình thức đầu tư và cung cấp dịch vụ mới để hoàn thành những dự án LNG đang được xây dựng ở Nga. Trong khi đó, một số quốc gia Trung Âu vẫn có thể nhận khí đốt qua đường ống nối từ Nga sang Ukraine. EU đã cấm nhập khẩu dầu của Nga vào năm 2022 với một số miễn trừ hạn chế.

EU cũng hướng tới việc hạn chế hành vi gian lận bằng cách đưa ra nhiều hình phạt hơn ở cấp quốc gia thành viên đối với những đối tượng bị phát hiện vi phạm các quy định.

Ủy ban châu Âu, cơ quan điều hành của EU, cũng đề xuất mở rộng cái gọi là "Điều khoản không có Nga" được thông qua trong gói trừng phạt trước đó. Biện pháp này sẽ khiến công ty con của các công ty EU ở nước thứ ba phải ký hợp đồng cấm tái xuất khẩu hàng hóa của họ sang Nga đối với hàng hóa có mức độ ưu tiên cao, bao gồm những mặt hàng có công dụng kép cho mục đích quân sự. Tuy nhiên, đề xuất này đã bị bác bỏ theo yêu cầu của Đức.

Phương Nga (Tổng hợp) (TTXVN)
Nga triệu tập Đại sứ Mỹ sau vụ Ukraine tấn công thành phố Sevastopol
Nga triệu tập Đại sứ Mỹ sau vụ Ukraine tấn công thành phố Sevastopol

Bộ Ngoại giao Liên bang Nga đã triệu tập Đại sứ Mỹ tại Moskva sau khi Ukraine sử dụng tên lửa ATACMS do Mỹ cung cấp tấn công thành phố Sevastopol trên bán đảo Crimea, khiến nhiều dân thường thương vong.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN