Khai mạc Diễn đàn Hàng hải ASEAN

Ngày 3/10, Diễn đàn Hàng hải ASEAN lần thứ 3 (AMF-3) đã khai mạc tại thủ đô Manila của Philippines với sự tham dự của các quan chức cấp cao và giới chuyên gia hàng hải đến từ các nước Đông Nam Á.

 

Chương trình nghị sự của diễn đàn tập trung vào phương thức thúc đẩy các mối liên kết hợp tác nhằm tăng cường hơn nữa an ninh hàng hải và an ninh trong khu vực.

 

Phát biểu trước báo giới, Thứ trưởng Ngoại giao nước chủ nhà Erlinda Basilio cho biết với chức năng là diễn đàn đầu tiên thảo luận các vấn đề hàng hải chồng chéo, AMF-3 nhằm mục đích thúc đẩy hợp tác hàng hải trong khuôn khổ Cộng đồng An ninh chính trị ASEAN. Các phiên họp sẽ tập trung bàn việc đảm bảo tự do hàng hải và chống cướp biển, đảm bảo môi trường biển, thúc đẩy du lịch sinh thái và các cơ chế đánh bắt cá ở khu vực Đông Á.

 

Thứ trưởng Basilio cho biết thêm đại diện của các đối tác đối thoại ASEAN - trong đó có Nhật Bản, Trung Quốc và Mỹ - ngày 5/10 cũng sẽ tham dự các cuộc thảo luận về Diễn đàn Hàng hải ASEAN Mở rộng lần thứ nhất (EAMF). Bà nhấn mạnh các tranh chấp lãnh hải không nằm trong chương trình nghị sự của hai hội nghị trên, song với tư cách nước chủ nhà, Philippines sẽ không ngăn cản các bên tham gia đề cập tới vấn đề này.

 

Diễn đàn AMF được tổ chức lần đầu tiên theo sáng kiến của Indonesia vào năm 2010 và lần thứ hai diễn ra tại Thái Lan vào tháng 8/2011.

 

 

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản