Kết quả điều tra của LHQ: Chính phủ Syria đã sử dụng vũ khí hóa học hàng chục lần

Các nhà điều tra tội ác chiến tranh thuộc Ủy ban Điều tra Liên hợp quốc (LHQ) về Syria ngày 6/9 cho biết, các lực lượng của chính quyền Syria đã sử dụng vũ khí hóa học hàng chục lần, bao gồm cả lần không quân thuộc quân đội Syria sử dụng chất độc sarin tại Khan Sheikhoun, Idlib, giết hại hàng chục người.

Trẻ em được điều trị tại một bệnh viện ở Maaret al-Noman, tỉnh Idlib, miền bắc Syria sau khi có những dấu hiệu nghi phơi nhiễm chất độc sarin. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo báo cáo kết luận điều tra mới nhất về các cuộc tấn công hóa học trong cuộc chiến này, ủy ban trên cho rằng một máy bay của chính phủ đã thả chất độc sarin xuống thị trấn Khan Sheikhoun thuộc tỉnh Idlib hồi tháng 4/2017, khiến hơn 80 người thiệt mạng.

Khẳng định đây là một tội ác chiến tranh, báo cáo nêu rõ: "Các lực lượng chính phủ Syria đã tiếp tục sử dụng vũ khí hóa học chống lại dân thường tại các khu vực do phe đối lập kiểm soát. Sự kiện nghiêm trọng nhất là không quân Syria đã sử dụng chất độc sarin tại Khan Sheikhoun, Idlib, giết hại hàng chục người, trong đó phần lớn là phụ nữ và trẻ em".

Vụ tấn công này từng được xác định là có sử dụng chất độc thần kinh sarin. Tuy nhiên, kết luận của Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) không nói rõ bên nào tiến hành vụ tấn công. Các nhà điều tra LHQ cho biết họ đã có tài liệu về 33 vụ tấn công bằng vũ khí hóa học được tiến hành cho tới nay tại Syria, trong đó có 27 vụ do các lực lượng của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad thực hiện.

Chính phủ của Tổng thống Assad đã liên tiếp phủ nhận việc sử dụng vũ khí hóa học, cho rằng cuộc tấn công tại Khan Sheikhoun đã đánh trúng một kho vũ khí của lực lượng nổi dậy. Tuy nhiên, các nhà điều tra LHQ bác bỏ tuyên bố này của chính quyền Damascus.

TTXVN/Báo Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản