Kết quả cuối cùng bầu cử Mỹ: Obama đại thắng

Ngày 10/11, kết quả kiểm phiếu tại bang Florida, bang cuối cùng công bố kết quả kiểm phiếu cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2012 cho thấy đương kim tổng thống Barack Obama tiếp tục giành chiến thắng tại bang này với 29 phiếu đại cử tri.

Như vậy, trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua, đương kim tổng thống Obama đã giành chiến thắng vang dội với 332 phiếu đại cử tri, vượt xa số phiếu đại cử tri mà ứng cử viên Mitt Romney giành được là 206.


Tổng thống Obama (thứ hai, trái) và vợ Michelle Obama (trái) cùng Phó Tổng thống Joe Biden và phu nhân Jill Biden vẫy chào những người ủng hộ tại Chicago, Illinois sau khi giành chiến thắng. Ảnh: AFP/ TTXVN.


Đây là kết quả khá bất ngờ khi nhiều cuộc thăm dò dư luận trước đó cho rằng cuộc đua tranh vào Nhà Trắng sẽ rất khít khao và khó đoán định ai là người chiến thắng giữa hai ứng cử viên.

Theo nhà chức trách bang Florida, nơi có 8 triệu cử tri đi bỏ phiếu, trong cuộc đọ sức giữa đương kim Tổng thống của Đảng Dân chủ và ứng cử viên Đảng Cộng hòa, Tổng thống Obama nhận được 50% số phiếu so với 49,1% của ông Romney, cách biệt gần 74.000 phiếu và vượt quá nửa phần trăm để phải đếm phiếu lại.

Bang Florida là một trong những bang có nhiều phiếu đại cử tri và được coi là bang quan trọng để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Trước cuộc bầu cử năm 2012, Florida được cho là một trong số những bang khó có thể giành chiến thắng đối với ông Obama vì tại đây đảng Cộng hòa kiểm soát cả Hạ viện và Thượng viện, thậm chí là thống đốc bang.

Tuy nhiên, sự gia tăng số người gốc Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và nhiều cử tri tự do, vốn ủng hộ ông Ôbama đã đem lại chiến thắng cho đảng Dân chủ tại bang này.

Với chiến thắng tại Florida, Tổng thống Obama đã thắng 9 trong 10 bang được xem là những bang quan trọng trong cuộc bầu cử năm nay, chỉ thua ở bang North Carolina, nơi ông đã giành thắng lợi năm 2008.

Tính cả Florida, Tổng thống Obama thắng tại các bang Colorado, Iowa, Nevada, New Hampshire, Ohio, Pensylvania, Virginia và Wisconsin.


TTXVN/ Tiin Tức


loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản