KCNA đề cao nỗ lực kiến tạo hòa bình của Triều Tiên

Cuộc đối thoại đang diễn ra giữa Triều Tiên và Mỹ là kết quả những nỗ lực tạo dựng hòa bình của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un chứ không phải do sức ép bên ngoài. Đây là nội dung một bài viết được Hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đăng ngày 22/5.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: EPA/TTXVN

Trong bài bình luận, KCNA nêu rõ bằng việc quyết định tổ chức một cuộc đối thoại với Mỹ, nhà lãnh đạo Kim Jong-un "đang bảo vệ hòa bình và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên và khu vực".

KCNA nhấn mạnh nhà lãnh đạo Triều Tiên đã đưa ra một quyết định chiến lược để chấm dứt lịch sử không có dấu ấn trong quan hệ Triều Tiên-Mỹ và ông đã tiếp Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại Bình Nhưỡng hồi đầu tháng này. Ngoài ra, ông Kim Jong-un cũng đã đưa ra một loạt những bước đi then chốt và táo bạo thúc đẩy hòa bình và sự ổn định trên Bán đảo Triều Tiên nói riêng và thế giới nói chung.

Theo bài bình luận, có một số lập luận cho rằng sự cải thiện tình hình trên Bán đảo Triều Tiên là kết quả của thuật ngoại giao "không khoan nhượng" của Mỹ và việc duy trì sức ép. Tuy nhiên, KCNA cho rằng điều này ảnh hưởng nghiêm trọng tới bầu không khí của đối thoại Mỹ-Triều và không giúp gì được cho sự tiến triển tình hình.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dự kiến sẽ có cuộc gặp thượng đỉnh vào ngày 12/6 tới tại Singapore nhằm thảo luận việc phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên. 

Tuy nhiên, cuối tuần trước, Triều Tiên đe dọa sẽ không tham gia cuộc gặp thượng đỉnh viện cớ Mỹ đang cố gắng ép Triều Tiên đơn phương phi hạt nhân hóa. Động thái này được cho là đã "dội gáo nước lạnh" vào những nỗ lực và thiện chí mà các nước liên quan, đặc biệt là Hàn Quốc, Mỹ và Triều Tiên, rất tích cực xây dựng gần đây, đồng thời đe dọa triển vọng tạo bước ngoặt cho tiến trình phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên.

TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản