Ixraen thành công trong tái chế nước thải

Cách đây 30 năm, nông dân Ixraen phải đối mặt với một sự lựa chọn khó khăn: Tìm một nguồn nước mới hoặc chứng kiến mùa màng chết rũ vì khát. Và họ đã tìm được giải pháp, đó là tái chế nước thải.

Trên thực tế, Ixraen đương đầu với tình trạng khan hiếm nguồn nước khi nguồn nước chính là Biển Galilee trở nên khô cạn trong khi dân số lại gia tăng với tốc độ chóng mặt. Hậu quả là người nông dân không có đủ nước dùng trong nông nghiệp. Theo như cách nói của ông Yaron Rot, một nông dân vùng Kibbutz Magen (miền nam Ixraen), là “chúng tôi phải thích nghi với hoàn cảnh”, người nông dân Ixraen bắt đầu làm quen với việc tưới tiêu bằng nguồn nước thải được tái chế.

Các chuyên gia Ixraen giới thiệu những công nghệ xử lý nước tiên tiến với các nhà khoa học Việt Nam tại hội thảo truyền hình lần thứ hai về “Quản lý nước và công nghệ xử lý nước thải nông nghiệp” tổ chức ở Việt Nam tháng 4/2008. Ảnh: Internet


Ông Rot nhớ lại, vào thời kỳ khó khăn đó, vấn đề tái chế nước thải dùng trong nông nghiệp không được thảo luận một cách công khai, công nghệ tái chế cũng được giữ kín do nhà chức trách lo ngại công luận sẽ phản đối sáng kiến dùng nước thải để trồng cây lương thực. “Nhưng giờ thì, gần 1/2 nguồn nước mà chúng tôi dùng tưới tiêu là nước thải tái chế”, ông Rot nói.

Thông tin từ Bộ Môi trường Ixraen cho hay, hơn 80% lượng nước thải của các hộ gia đình hiện đang qua tái chế và đạt tới 400 triệu mét khối nước/năm. Tỷ lệ này cao hơn bốn lần so với các quốc gia khác trên thế giới. Theo Bộ Môi trường Ixraen, nước thải công nghiệp và sinh hoạt đều được thu gom vào các hệ thống xử lý tập trung.

Ở các hệ thống này sử dụng những giải pháp xử lý dựa vào từ tính (sử dụng thanh nam châm để tách các chất hữu cơ độc hại như dầu, chất tẩy rửa, hóa chất nhuộm và kim loại nặng trong nước thải); xử lý bằng phương pháp kết đông điện từ (xử lý loại bỏ kim loại nặng trong nước bằng việc đưa hyđrôxit kim loại trùng hợp) - là phương pháp dùng để xử lý nước thải công nghiệp và đô thị; xử lý bằng cách làm lắng đọng (nước được làm sạch bằng việc lắng chất bẩn có thể được sử dụng trong nông nghiệp)…

Sử dụng các giải pháp nào là tùy thuộc vào từng loại nước thải, qua đó sẽ khử bỏ độc tố, tạp chất hữu cơ, kim loại nặng trong nước thải để tạo ra nước sạch, phục vụ nông nghiệp, tưới cây trồng…

Tình trạng biến đổi khí hậu đang khiến nhiều quốc gia khác có sự lựa chọn tương tự như Ixraen. Đây cũng là cơ hội để Ixraen giới thiệu ra thế giới công nghệ tái sử dụng nước thải cũng như phát triển ngành công nghiệp tái chế nước trị giá hàng tỷ USD nhờ việc trao đổi hệ thống cơ sở vật chất và đội ngũ chuyên gia. Ông Oded Distell, Giám đốc Chương trình công nghệ nguồn nước của chính phủ Ixraen, cho biết hoạt động xuất khẩu công nghệ tiết kiệm nước đã mang về cho Ixraen 1,5 tỷ USD/năm.

Theo ông Distell, trong tương lai sẽ có nhiều nước hơn nữa đối mặt với sự khan hiếm nguồn nước nên công nghệ tái chế nước thải càng có giá trị kinh tế cao. Mới đây, Ixraen cũng đã đưa ra sáng kiến thành lập một ủy ban (thuộc Tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế đặt tại Thụy Sỹ) chịu trách nhiệm vạch ra những quy định toàn cầu về tái sử dụng nước thải vào việc tưới tiêu.

Mục tiêu của ủy ban này là đưa ra các quy định tái chế nước thải dùng trong nông nghiệp trong chưa đầy ba năm tới, trong đó có những quy định về phương thức xây dựng và bảo dưỡng hệ thống tái chế nước thải, phương thức tránh gây ô nhiễm môi trường và phương thức lựa chọn các giống cây ăn quả và rau màu phù hợp.

Hồng Hạnh (Theo AFP)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản