Italy tăng cường việc xét nghiệm ngẫu nhiên tại biên giới

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, ngày 1/12, Bộ trưởng Y tế Italy Roberto Speranza tuyên bố nước này đang tăng cường việc xét nghiệm COVID-19 ngẫu nhiên tại các cửa khẩu biên giới để chống lại làn sóng lây nhiễm thứ tư đang gia tăng và biến thể Omicron mới, được cho là có khả năng lây lan cao hơn.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế xét nghiệm COVID-19 tại Venice, Italy. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Phát biểu tại phiên điều trần tại Quốc hội, Bộ trưởng Speranza nói: "Trong bối cảnh thực thi các quy định nhập cảnh nghiêm ngặt đối với những người đến từ các nước ngoài Liên minh châu Âu (EU), chính phủ Italy sẽ hành động để tăng cường kiểm soát, không chỉ ở các sân bay, mà còn cả các cửa khẩu đường bộ, đường thủy và đường sắt. Ở khu vực Friuli Venezia Giulia, “vùng vàng” duy nhất tại Italy hiện nay, chúng tôi tăng cường việc xét nghiệm ngẫu nhiên”.

Cùng ngày, Thống đốc vùng Sicily, ông Nello Musumeci đã ký sắc lệnh, bắt buộc những người từ 12 tuổi trở lên phải đeo khẩu trang khi ra ngoài trời do sự gia tăng số ca mắc COVID-19. Ông Musumeci cũng tuyên bố hạn chế các chuyến bay đến từ Nam Phi, Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ và Israel và buộc những người xin tị nạn phải làm các xét nghiệm phân tử sau khi kiểm dịch.

Trước đó, thành phố Turin đã ra quy định bắt buộc đeo mặt nạ ở ngoài trời từ ngày 2/12 đến ngày 15/1 tại trung tâm lịch sử, tại các khu chợ và các khu giải trí về đêm. Bergamo đã đưa ra các quy định tương tự từ ngày 27/11 cho đến ngày 1/1, và Bologna cũng đã bắt buộc đeo mặt nạ ở ngoài trời ở trung tâm lịch sử từ ngày 26/11 đến ngày 9/1. Quy định đeo mặt nạ không áp dụng với trẻ em dưới 6 tuổi.

Theo số liệu của Bộ Y tế Italy, ngày 1/12, nước này đã có 15.085 ca mắc COVID-19 mới và 103 người tử vong, so với 12.764 ca nhiễm mới và 89 người tử vong ngày 30/11. Số xét nghiệm được thực hiện trong ngày là 573.775, so với 719.972 ngày 30/11. Tỷ lệ có kết quả dương tính tăng từ 1,8% lên 2,6%. Tổng số ca mắc COVID-19 tại Italy kể từ khi bắt đầu đại dịch là 5.043.620, và số ca tử vong là 133.931 người.

* Hãng thông tấn Slovakia (TASR) ngày 1/12 dẫn lời Thử trướng Ngoại giao nước này Martin Klus cho biết Slovakia cần thảo luận về việc siết chặt kiểm soát và bảo vệ biên giới để tránh phải đóng cửa hoàn toàn biên giới.

Thứ trướng Ngoại giao Martin Klus đưa ra tuyên bố trên trước khi bắt đầu cuộc họp nội các Slovakia ngày 1/12. Ông Klus cho rằng mặc dù biến thể Omicron đã được ghi nhận tại hơn 10 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU), song người dân không nên hoảng sợ. Do biến thể này đã xuất hiện tại khu vực trong khối Schengen, việc lập danh sách các nước yêu cầu phải kiểm dịch bắt buộc vì biến thể này là điều không còn ý nghĩa.

Dương Hoa - Trần Hiếu (TTXVN)
Bệnh nhân nhiễm biến thể Omicron tại Nam Phi không có triệu chứng đặc biệt
Bệnh nhân nhiễm biến thể Omicron tại Nam Phi không có triệu chứng đặc biệt

Theo phóng viên TTXVN tại Pretoria, ngày 1/12, Chủ tịch Hiệp hội Y tế Nam Phi Mvuyisi Mzukwa cho biết các bác sĩ Nam Phi không nhận thấy bất kỳ triệu chứng đặc biệt nào ở những bệnh nhân nhiễm biến thể mới Omicron so với những bệnh nhân nhiễm biến thể Delta trước đây.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN