Xung đột Hamas – Israel:

Israel xác nhận 8 binh sĩ bị thiệt mạng trong vụ nổ ở Rafah

Quân đội Israel ngày 15/6 (giờ địa phương) xác nhận 8 binh sĩ của nước này đã thiệt mạng trong vụ nổ xảy ra ở thành phố Rafah, cực Nam của Dải Gaza. Đây là sự cố gây tổn thất nhiều nhất về nhân mạng đối với quân đội Israel kể từ tháng 1 tới nay.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Israel tiến hành chiến dịch quân sự tại Dải Gaza ngày 25/4/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Phóng viên TTXVN dẫn thông tin sơ bộ từ cuộc điều tra của quân đội Israel cho biết các binh sĩ đều thiệt mạng khi ở bên trong một xe công binh chiến đấu bọc thép Namer. Vụ nổ xảy ra vào khoảng lúc 5 giờ sáng cùng ngày, khi đoàn xe chở các binh sĩ vừa kết thúc cuộc tấn công trong đêm vào lực lượng Hamas ở khu phố Tel Sultan của thành phố Rafah. Khi đó, đoàn xe đang tiến tới các tòa nhà đã được quân đội Israel kiểm soát để nghỉ ngơi.

Truyền thông Israel cho biết thêm, hiện chưa rõ vụ nổ phát sinh từ một quả bom được gài từ trước hay các thành viên Hamas đã tiếp cận chiếc xe bằng thiết bị nổ và trực tiếp đặt nó lên xe. Vụ việc gây tổn thất lớn nhất cho binh sĩ Israel ở Gaza xảy ra vào tháng 1 vừa qua, 21 binh sĩ nước này đã thiệt khi lực lượng Hamas đã đánh sập 2 tòa nhà.

Trong một diễn biến khác, Văn phòng Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant cùng ngày thông báo quan chức này sẽ thăm Mỹ vào cuối tháng này và thảo luận với người đồng cấp Mỹ Lloyd Austin về các diễn biến an ninh hiện tại.

Đây sẽ là lần thứ hai Bộ trưởng Gallant đến thăm Mỹ trong bối cảnh cuộc chiến tại Gaza tiếp tục diễn biến theo chiều hướng phức tạp. Thông báo từ Lầu Năm Góc của Mỹ xác nhận Bộ trưởng Austin đã gửi lời mời tới ông Gallant khi họ có cuộc điện đàm trong tuần này “để thảo luận thêm về những diễn biến an ninh đang diễn ra ở Trung Đông”.

Đức Trung (TTXVN)
Israel phát hiện đường hầm 2km của Hamas dọc cửa khẩu biên giới Ai Cập tại Rafah
Israel phát hiện đường hầm 2km của Hamas dọc cửa khẩu biên giới Ai Cập tại Rafah

Hôm 5/6, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) tuyên bố đã xác định được vị trí và phá hủy đường hầm lớn của Hamas ở Rafah, phía nam Gaza, gần cửa khẩu biên giới với Ai Cập.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN