IS thừa nhận thực hiện vụ tấn công đền thờ đạo Sikh - Hindu ở Afghanistan

Ngày 25/3, giới chức Afghanistan cho biết ít nhất 1 người thiệt mạng và 15 người bị thương trong vụ tấn công nhằm vào đền thờ đạo Sikh - Hindu tại trung tâm thủ đô Kabul của Afghanistan trước đó cùng ngày.

Chú thích ảnh
Lực lượng an ninh Afghanistan phong tỏa khu vực đền thờ đạo Sikh-Hindu ở thủ đô Kabul, nơi xảy ra vụ tấn công ngày 25/3/2020. Ảnh: AP/TTXVN

Trao đổi với báo giới, người phát ngôn Bộ Nội vụ Afghanistan Tariq Arian cho biết vụ tấn công xảy ra khi các tay súng và các phần tử đánh bom liều chết đã tấn công vào đền thờ trên. Các lực lượng quốc phòng Afghanistan đã phong tỏa khu vực và tìm cách đẩy lui vụ tấn công. Vào thời điểm vụ việc xảy ra có khoảng 150 người đang cầu nguyện trong đền thờ trên. Hiện lực lượng an ninh vẫn đang nỗ lực giải cứu những người còn mắc kẹt trong đền thờ.  

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Y tế Afghanistan Wahidullah Mayar cho biết 15 người bị thương và thi thể 1 trẻ em đã được chuyển tới bệnh viện địa phương. Tuy nhiên, bộ này lo ngại con số thương vong sẽ tăng cao, khi các hình ảnh được đăng tải trực tuyến cho thấy một số thi thể và người dân hoảng sợ chạy khỏi hiện trường. 

Nhóm tình báo SITE sau đó cho biết tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đã thừa nhận thực hiện vụ tấn công. Trong khi đó, phiến quân Taliban tuyên bố không dính líu tới vụ tấn công trên. 

Ngay sau đó, Bộ Ngoại giao Ấn Độ đã lên án mạnh mẽ vụ tấn công đền thờ thuộc cộng đồng tín đồ đạo Sikh trên. Tuyên bố của bộ trên nhấn mạnh: "Các vụ tấn công hèn hạ như vậy nhằm vào các địa điểm tín ngưỡng của cộng đồng tín đồ đạo Sikh, đặc biệt trong thời điểm dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát, phản ánh sự tàn nhẫn của những kẻ tấn công và những kẻ hậu thuẫn".

Bộ trên đánh giá cao phản ứng mạnh mẽ của lực lượng an ninh Afghanistan trước vụ tấn công nhằm bảo vệ người dân và đảm bảo an ninh đất nước. Ấn Độ khẳng định luôn đoàn kết với người dân, chính phủ và lực lượng an ninh Afghanistan trong nỗ lực mang lại hòa bình và an ninh cho quốc gia Tây Nam Á này, đồng thời sẵn sàng cung cấp hỗ trợ cho các gia đình theo đạo Hindu và Sikh bị ảnh hưởng tại Afghanistan.

IS từng tấn công các tín đồ đạo Sikh và Hindu ở Afghanistan, trong đó có vụ đánh bom liều chết ở thành phố Jalalabad hồi tháng 7/2018 khiến 19 người thiệt mạng và 21 người bị thương. Ước tính có khoảng 1.000 người theo đạo Sikhs và đạo Hindu sinh sống tại Afghanistan, nơi tín đồ Hồi giáo chiếm đa số. 

Đầu tháng này, các phần tử IS cũng đã thực hiện một vụ tấn công nhằm vào buổi lễ ở thủ đô Kabul có sự hiện diện của quan chức điều hành cấp cao chính quyền của Afghanistan - ông Abdullah Abdullah. Đây là lễ tưởng nhớ ông Abdul Ali Mazari, một chính trị gia thuộc nhóm sắc tộc Hazara. Vụ tấn công đã khiến 32 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương. Đây cũng là vụ tấn công lớn đầu tiên xảy ra tại thủ đô của Afghanistan sau khi Mỹ và Taliban ký thỏa thuận để chấm dứt cuộc xung đột kéo dài gần 2 thập kỷ tại Afghanistan, mở đường cho việc rút các binh sĩ nước ngoài về nước.

Phương Oanh (TTXVN)
Một đền thờ đạo Sikh - Hindu ở Afghanistan bị tấn công
Một đền thờ đạo Sikh - Hindu ở Afghanistan bị tấn công

Bộ Nội vụ Afghanistan cho biết ngày 25/3, các tay súng và các phần tử đánh bom liều chết đã tấn công vào đền thờ đạo Sikh - Hindu tại trung tâm thủ đô Kabul.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN