Iran tiết lộ có nhiều phương án đối phó lệnh cấm vận dầu mỏ của Mỹ

Thứ trưởng Araqchi nêu rõ: "Nếu chúng tôi không thể tiếp tục xuất khẩu (dầu mỏ), các nước khác cũng sẽ không thể làm điều đó".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Bahram Qassemi. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Araqchi, đồng thời cũng là một nhà đàm phán hạt nhân cấp cao của Iran, không nêu cụ thể những bước đi mà Tehran có thể đưa ra nhằm làm giảm nhẹ các biện pháp trừng phạt dầu mỏ của Mỹ. Tuy nhiên, ông nói rằng, việc phong tỏa Eo biển Hormuz, tuyến vận chuyển trọng yếu các nguồn cung dầu của quốc tế, không phải là lựa chọn duy nhất của Iran.

 

Trước đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Bahram Qassemi tuyên bố Tehran sẽ có các biện pháp trả đũa tương xứng nếu Mỹ cố tình cấm vận hoạt động xuất khẩu dầu của nước Cộng hòa Hồi giáo này. Truyền thông nhà nước dẫn lời ông Qassemi nêu rõ: "Nếu Mỹ muốn tiến hành bước đi nghiêm túc theo hướng này, thì Washington chắc chắn sẽ hứng chịu các biện pháp trả đũa tương xứng từ phía Iran".
  
Cuối tuần trước, nhà lãnh đạo tối cao Iran Ali Khamenei cũng đã lên tiếng ủng hộ đề xuất của Tổng thống nước này Hassan Rouhani rằng Iran có thể ngăn chặn hoạt động xuất khẩu dầu của vùng Vịnh nếu việc xuất khẩu dầu của Tehran bị ngăn cản.
  
Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran hôm 8/5, Washington tuyên bố áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt đối với Iran và trừng phạt những quốc gia có quan hệ thương mại với Tehran. Nhà Trắng khẳng định sẽ triệt tiêu nguồn thu từ dầu mỏ của Iran, điều mà giới chức ở Tehran xem như một cuộc chiến tranh kinh tế.

 

TTXVN/Báo Tin tức
Mỹ mở rộng danh sách trừng phạt Iran
Mỹ mở rộng danh sách trừng phạt Iran

Mỹ đã áp đặt trừng phạt đối với 5 công dân Iran mà Washington cho là liên quan đến Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo (IRGC).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN