Iran kêu gọi các cường quốc châu Âu nỗ lực cứu vãn thỏa thuận hạt nhân

Ngoại trưởng Iran Javad Zarif ngày 17/2 đã kêu gọi các cường quốc châu Âu nỗ lực hơn để cứu vãn thỏa thuận hạt nhân với quốc gia Hồi giáo này sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Iran Javad Zarif. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich, ông Zarif cho rằng cơ chế thanh toán mới của châu Âu không dùng đồng USD trong giao dịch thương mại với Iran không đạt được mục tiêu như những gì Anh, Đức, Pháp cam kết, do đó, các nước trong châu lục, đặc biệt là 3 nước trên cần nỗ lực nhiều hơn nữa nếu muốn duy trì quan hệ với Iran.

Theo ông, châu Âu cần "làm đến nơi đến chốn" để phù hợp với tuyên bố ủng hộ chủ nghĩa đa phương. Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Iran khẳng định nước này tuân thủ cam kết đối với thỏa thuận hạt nhân lịch sử đã ký với các cường quốc thế giới hồi năm 2017. 

Phát biểu của ông Zarif được đưa ra một ngày sau khi Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence kêu gọi Đức, Pháp và Anh theo bước Washington rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, đồng thời cùng Washington gây sức ép về kinh tế và ngoại giao với Tehran. 

Ngoại trưởng Zarif cho rằng Mỹ có sự "ám ảnh" đối với Iran. 

Cũng tại hội nghị, Ngoại trưởng Zarif cũng cáo buộc Israel đang tìm cách khiêu chiến, ám chỉ các vụ tấn công gần đây của Israel tại Syria, đồng thời cảnh báo các hành động của Israel cũng như của Mỹ sẽ làm gia tăng nguy cơ xung đột trong khu vực. 

Ông Zarif nhấn mạnh nguy cơ xung đột hiện nay khá lớn, thậm chí sẽ lớn hơn nữa nếu các nước "nhắm mắt làm ngơ" việc vi phạm các luật lệ quốc tế.

Trong khi đó, phát biểu tại một cuộc họp nội các Israel cùng ngày, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho rằng Iran là "nhân tố chính gây bất ổn tại Trung Đông".

Ngọc Hà (TTXVN)
Iran bác bỏ việc xem xét rút khỏi thỏa thuận hạt nhân
Iran bác bỏ việc xem xét rút khỏi thỏa thuận hạt nhân

Bộ Ngoại giao Iran ngày 13/1 đã bác bỏ tin cho rằng Tehran sẽ xem xét việc rút khỏi thỏa thuận hạt nhân mà nước này đạt được với nhóm P5+1 (gồm 5 nước thành viên thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc và Đức) hồi năm 2015.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN