Iran, Iraq cam kết thúc đẩy hợp tác và thương mại

Iran và Iraq ngày 26/9 đã cam kết cải thiện hợp tác biên giới và thúc đẩy thương mại song phương, vốn bị ảnh hưởng nặng nề do đại dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
Tổng thống Iran Hassan Rouhani chủ trì cuộc họp nội các tại Tehran ngày 2/9/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu với Ngoại trưởng Iraq Fuad Hussein đang có chuyến thăm kéo dài 2 ngày tới Tehran, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho hay "chúng tôi vẫn giữ cam kết tăng cường hợp tác chính trị, kinh tế và văn hóa giữa hai nước". Cũng nhân chuyến thăm của Ngoại trưởng Hussein, Tổng thống Rouhani đã lên án sự hiện diện của Mỹ tại khu vực. Nhà lãnh đạo Iran nói: "Chúng tôi coi sự hiện diện của lực lượng Mỹ tại khu vực, dù là ở Iraq, Afghanistan hay các quốc gia phía Nam vùng Vịnh, là có hại đối với an ninh và ổn định khu vực".

Về phần mình, Ngoại trưởng Iraq kêu gọi thực thi các thỏa thuận song phương trên các lĩnh vực như hợp tác biên giới, vận tải và thương mại. Đại dịch COVID-19 đã khiến biên giới Iran-Iraq phải đóng cửa, dẫn tới đình trệ trong giao thương và du lịch giữa hai nước.

Ngọc Biên (TTXVN)
Ấn Độ, Trung Quốc nhất trí không điều thêm quân đến biên giới
Ấn Độ, Trung Quốc nhất trí không điều thêm quân đến biên giới

Ấn Độ và Trung Quốc ngày 22/9 đã ra tuyên bố chung về cuộc đàm phán mới đây giữa các chỉ huy quân sự 2 nước liên quan đến vấn đề biên giới, khẳng định quyết tâm ngừng điều thêm binh sĩ đến khu vực tiền tuyến và kiềm chế hành động đơn phương thay đổi tình hình ở Đường kiểm soát thực tế (LAC).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN