Ấn Độ, Trung Quốc nhất trí không điều thêm quân đến biên giới

Ấn Độ và Trung Quốc ngày 22/9 đã ra tuyên bố chung về cuộc đàm phán mới đây giữa các chỉ huy quân sự 2 nước liên quan đến vấn đề biên giới, khẳng định quyết tâm ngừng điều thêm binh sĩ đến khu vực tiền tuyến và kiềm chế hành động đơn phương thay đổi tình hình ở Đường kiểm soát thực tế (LAC).

Chú thích ảnh
Xe quân sự Trung Quốc được triển khai tại khu vực biên giới với Ấn Độ. Ảnh tư liệu: AP/TTXVN

Bộ Ngoại giao Ấn Độ dẫn tuyên bố chung nêu rõ: “Hai bên đã trao đổi sâu sắc và thẳng thắn về việc ổn định tình hình dọc LAC ở khu vực biên giới Ấn Độ-Trung Quốc. Hai bên nhất trí thực hiện nghiêm túc các thỏa thuận quan trọng mà lãnh đạo 2 nước đạt được, tăng cường liên lạc trên thực địa, tránh hiểu lầm và nhận định sai”. Bên cạnh đó, New Delhi và Bắc Kinh cũng nhất trí tổ chức cuộc đàm phán cấp chỉ huy quân sự tiếp theo sớm nhất có thể và cùng nhau gìn giữ hòa bình và yên tĩnh ở khu vực biên giới chung.

Cuộc họp cấp chỉ huy quân đoàn hôm 21/9 là vòng đàm phán thứ 6 giữa Ấn Độ và Trung Quốc (kể từ ngày 6/6) nhằm giải quyết tình trạng bế tắc từ hồi tháng 5. Cuộc đàm phán cũng có sự tham dự của Vụ trưởng Vụ Đông Á Bộ Ngoại giao Ấn Độ Naveen Srivastava. Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 5, phái đoàn của Ấn Độ bao gồm một quan chức cấp vụ trưởng Bộ Ngoại giao. Sự hiện diện của quan chức này nhằm đảm bảo những cuộc đàm phán diễn ra trong khuôn khổ chính trị của mối quan hệ song phương, cũng như những thỏa thuận lớn hơn về biên giới giữa 2 bên. 

Các nguồn tin từ chính quyền mô tả bản chất của các cuộc đàm phán là “phức tạp” khi mỗi bên đều giữ vững lập trường của riêng mình, nhưng nhất trí rằng các lực lượng của Ấn Độ và Trung Quốc cần phải rút lui hoàn toàn để đảm bảo hòa bình ở các khu vực biên giới.

Huy Lê (TTXVN)
Ấn Độ cáo buộc Trung Quốc tăng quân tới khu vực biên giới Ladakh
Ấn Độ cáo buộc Trung Quốc tăng quân tới khu vực biên giới Ladakh

Theo hãng tin Sputnik (Nga), cả Ấn Độ và Trung Quốc đều tăng cường điều động binh sĩ đến vùng lãnh thổ Ladakh thuộc dãy Himalaya. Việc vẫn chuyển pháo, trang thiết bị hậu cần vẫn được tiến hành tại thời điểm hai bên mở các cuộc đàm phán về giảm căng thẳng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN