'Iran có thể chế tạo bom hạt nhân trong vòng 10 tháng'

Ngày 8/10, các chuyên gia về hạt nhân đồng thời là tác giả của bản báo cáo mới nhất về chương trình hạt nhân của Iran cho biết Iran có thể sản xuất đủ lượng urani đã được làm giàu ở cấp độ chế tạo một quả bom nguyên tử trong vòng từ 2-4 tháng và sau đó sẽ chỉ mất thêm từ 8 đến 10 tháng để chế tạo quả bom này.

Bản báo cáo, do Viện Khoa học và An ninh Quốc tế công bố, nói rằng Tehran đạt được tiến triển trong nỗ lực làm giàu urani, song Mỹ và các thanh sát viên vũ khí của Liên hợp quốc có thể phát hiện bất cứ âm mưu nào (của Iran nhằm phát triển bom hạt nhân), ít nhất là trong thời điểm hiện tại.


Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad (phải) đích thân cho một thanh nhiên liệu đầu tiên do nước này tự chế tạo và làm giàu urani ở cấp độ 20% vào lõi của lò phản ứng nghiên cứu ở Tehran. Ảnh: AFP/TTXVN


Viện Khoa học và An ninh Quốc tế đã đưa ra bản báo cáo nói trên nhằm cung cấp ước lượng về khả năng dự trữ urani và tỷ lệ làm giàu urani trên cơ sở số liệu có được từ các thanh sát viên quốc tế thuộc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA). Báo cáo cho biết Iran sẽ cần ít nhất 2 đến 4 tháng để tích lũy được 25 kg urani được làm giàu ở cấp độ cao. Để đạt mục tiêu này, Iran phải tăng khả năng làm giàu urani lên đến 3,5% cũng như tăng trữ lượng urani được làm giàu ở mức 20%.

Bản báo cáo nói trên khẳng định những kết luận của một trong số các tác giả, ông David Albright, một chuyên gia hàng đầu về dự án hạt nhân của Iran, rằng một khi Iran tạo ra được đủ lượng urani được làm giàu ở cấp độ cao, nước này sẽ chỉ mất 8 đến 10 tháng để chế tạo một quả bom nguyên tử.

Cho đến nay, bất chấp những cáo buộc liên tục từ các nước phương Tây và cả những phát hiện từ các thanh sát viên Liên hợp quốc, Iran vẫn luôn khẳng định chương trình hạt nhân của họ hoàn toàn vì mục đích dân sự và hòa bình.


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản