Israel: Iran sẽ sở hữu bom hạt nhân trong 6 tháng tới


Ngày 16/9, Thủ tướng Israel (Ixraen) Benjamin Netanyahu đã lên tiếng cảnh báo rằng chỉ trong vòng 6-7 tháng nữa, Iran sẽ sở hữu năng lực hạt nhân do đó, cần phải có hành động quân sự để ngăn chặn.


Ban điều hành Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) ngày 13/9 đã thông qua nghị quyết lên án Iran không tuân thủ các yêu cầu ngăn chặn hoạt động hạt nhân nhạy cảm và không giải tỏa những quan ngại ngày càng tăng về hoạt động nghiên cứu bom hạt nhân của nước này. Trong ảnh: Tổng giám đốc IAEAYukiya Amano (thứ ba, trái) cùng các đại biểu khác tại cuộc họp của IAEA ở Vienna (Áo) ngày 14/9.


Phát biểu trên chương trình “Meet the Press” của đài truyền hình Mỹ NBC, Thủ tướng Netanyahu cho biết: “ Iran đang tiến rất gần đến khả năng sở hữu năng lực hạt nhân. Chỉ còn sáu tháng nữa là họ sẽ nắm được 90% năng lực làm giàu urani để sở hữu một quả bom hạt nhân”.

Trước đó, ông Netanyahu cho rằng cộng đồng thế giới đã để cho Iran vượt quá giới hạn mà ông gọi là “giới hạn đỏ”. Ông Netanyahu hối thúc Tổng thống Mỹ Barack Obama sớm thiết lập “giới hạn đỏ” đối với Iran.

Khi được hỏi ông có nghĩ rằng Mỹ đang bỏ rơi Israel hay không, Thủ tướng Netanyahu nói ông tin Tổng thống Obama thành thật trong quyết tâm ngăn chặn Iran sở hữu bom hạt nhân.

Trái với lập trường của Israel, Mỹ không cho rằng Iran đã vượt quá giới hạn. Cùng xuất hiện trên chương trình “Meet the Press”, Đại sứ Mỹ tại LHQ Susan Rice cho biết: “ Iran chưa vượt ranh giới. Đánh giá của chúng tôi là vẫn còn thời gian và khoảng cách để cho thấy các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ chưa từng thấy của chúng ta sẽ mang lại hiệu quả”.

Bà Rice lưu ý rằng các biện pháp trừng phạt của quốc tế đang gây hậu quả nặng nề cho Iran về kinh tế. Theo bà, Tổng thống Obama có quyết tâm ngăn Iran có vũ khí hạt nhân, và sẽ tận dụng mọi phương tiện phi quân sự, trước khi phải tiến hành một cuộc chiến tranh.


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Ảnh

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản