Interpol sẵn sàng giúp điều tra vụ nổ ở Sri Lanka - Các nước tiếp tục lên án

Ngày 21/4, Tổng thư ký Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) Jurgen Stock lên án vụ tấn công đẫm máu ở Sri Lanka, đồng thời khẳng định tổ chức này sẵn sàng giúp đỡ nhà chức trách Sri Lanka điều tra vụ việc.

Chú thích ảnh
 Cảnh sát điều tra tại hiện trường vụ nổ ở khách sạn Shangri-La, Colombo, Sri Lanka, ngày 21/4/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Đăng tải trên trang Twitter, ông Stock nêu rõ: "Interpol cực lực lên án vụ tấn công kinh hoàng ở Sri Lanka và sẵn sàng hỗ trợ toàn diện cuộc điều tra do giới chức Sri Lanka tiến hành". Ông cũng bày tỏ "dành những suy nghĩ và những lời cầu nguyện cho các nạn nhân cũng như gia đình và bạn bè của họ". Theo ông Stock, Interpol có thể cử các nhóm chuyên trách tới Sri Lanka để hỗ trợ điều tra.

Hàng loạt vụ nổ đã xảy ra tại Sri Lanka trong ngày 21/4, trong đó 6 vụ xảy ra gần như đồng thời vào buổi sáng và 2 vụ xảy ra vào buổi chiều. Sau vụ nổ thứ 8, Chính phủ Sri Lanka đã ban bố lệnh giới nghiêm từ 18h00 - 6h00 sáng hôm sau trên toàn quốc.

Lệnh giới nghiêm có hiệu lực ngay lập tức và chưa rõ khi nào sẽ dỡ bỏ. Cảnh sát Sri Lanka công bố số thương vong mới nhất trong các vụ nổ này, theo đó 207 người đã thiệt mạng và 450 người bị thương. Theo thông tin ban đầu, trong số nạn nhân có hàng chục người nước ngoài, trong đó có công dân của các nước Mỹ, Anh, Hà Lan, Nhật Bản, Trung Quốc.

Quốc vụ khanh Bộ ngoại giao Bangladesh Shahriar Alam thông báo có 2 công dân nước này đi du lịch Sri Lanka mất tích kể từ sau loạt vụ nổ trên. Hai công dân Bangladesh này gồm một người đàn ông và một trẻ em trong cùng một gia đình. Tổng thống Bangladesh Abdul Hamid và Thủ tướng Sheikh Hasina đã lên án loạt vụ tấn công và bày tỏ chia buồn.

Tiếp tục phản ứng của các nước đối với loạt vụ tấn công tại Sri Lanka, Tổng thống Israel Reuven Rivlin lên án "hành động tội phạm hèn hạ". Cùng ngày, Chủ tịch Đại hội Do Thái Thế giới Ronald S. Lauder ra tuyên bố nhấn mạnh: "Người Do Thái - và toàn thể nhân loại văn minh - lên án hành động tàn ác này và kêu gọi không khoan nhượng với những kẻ đã sử dụng khủng bố để đạt mục đích của chúng". Tuyên bố nêu rõ vụ tấn công "nhắc nhở rằng cuộc chiến chống khủng bố cần phải được ưu tiên trong chương trình nghị sự quốc tế và theo đuổi không ngừng".

Cùng ngày, Thủ tướng Luxemburg Xavier Bettel cho rằng các vụ tấn công nhằm vào các nhà thờ ở Sri Lanka "là một hành động diệt chủng thực sự chống lại người Cơ đốc giáo", đồng thời kêu gọi cầu nguyện cho các nạn nhân vô tội.

Trong khi đó, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez khẳng định: "Khủng bố và sự man rợ sẽ không bao giờ đánh bại chúng ta". Tổng thống Ireland Michael D.Higgins nhấn mạnh: "Quyền tự do cầu nguyện là mộtquyền cơ bản" và bày tỏ tình đoàn kết của nhân dân Ireland với các gia đình nạn nhân.

Bích Liên (TTXVN)
Số nạn nhân thiệt mạng trong loạt vụ nổ ở Sri Lanka lên tới 207 người 
Số nạn nhân thiệt mạng trong loạt vụ nổ ở Sri Lanka lên tới 207 người 

Hãng tin AP dẫn lời giới chức Sri Lanka cho biết 7 nghi can đã bị bắt giữ trong loạt vụ nổ vào ngày lễ Phục Sinh 21/4 tại nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN