Indonesia đứng đầu Biển Nam về sản xuất ngọc trai

Là một đất nước quần đảo với trên 17.500 hòn đảo, nằm trải dài trên biển từ Đông sang Tây, Indonesia có tiềm năng rất lớn về các nguồn lợi thủy hải sản và là quốc gia sản xuất ngọc trai đứng đầu khu vực Biển Nam từ năm 2005. Sản lượng ngọc trai của nước này chiếm tới 50% sản lượng thế giới, đạt tổng giá trị xuất khẩu hàng năm là 29 triệu USD.

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, các trung tâm sản xuất ngọc trai biển của Indonesia tập trung chủ yếu ở Bali, Lombok, Tây Nusa Tenggara, Sulawesi, Gorontalo, Maluku và Papua, trong đó nổi tiếng nhất là ngọc trai vàng tại Lombok.

Chính phủ Indonesia hiện đang có kế hoạch đẩy mạnh hoạt động sản xuất ngọc trai, đặc biệt là trong các lĩnh vực nuôi trồng, đào tạo nguồn nhân lực, áp dụng các thành tựu khoa học và công nghệ mới cũng như các thiết bị tiên tiến vào hoạt động của ngành, nhất là thông qua hợp tác với Nhật Bản.

Bộ trưởng Bộ Biển và Nghề cá Indonesia Sharif Sutardjo cho biết sẽ tăng cường khuyến khích hợp tác công-tư, chú trọng đến hoạt động xúc tiến sản xuất và xuất khẩu ngọc trai thông qua nhiều chương trình, trong đó có Festival Ngọc trai Indonesia, dự kiến được tổ chức trong các ngày 27-29/8 tới tại Jakarta.

Theo ông Sutardjo, Indonesia hiện đứng thứ 9 trên thị trường thương mại ngọc trai thế giới, chiếm 2,07% trong tổng giá trị xuất khẩu ngọc trai hàng năm 1,4 tỷ USD của toàn cầu, với các điểm đến chủ yếu là Nhật Bản, Hong Kong (Trung Quốc), Australia, Hàn Quốc, Thái Lan, Thụy Sĩ, Ấn Độ, New Zealand và Pháp.

Được biết, hiện có 4 loại chính chi phối thị trường ngọc trai thế giới là ngọc trai biển chủ yếu do Indonesia, Australia, Philippines và Myanmar sản xuất; ngọc trai nước ngọt chủ yếu do Trung Quốc sản xuất; ngọc trai Akoya chủ yếu do Nhật Bản và Trung Quốc sản xuất; ngọc trai đen của Tahiti.


TTXVN/ Tin tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản