IEA: Nhu cầu dầu toàn cầu tăng chậm hơn dự kiến trong năm 2024

Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), nhu cầu dầu toàn cầu sẽ tăng trưởng chậm hơn dự kiến trong năm 2024 do nhu cầu giảm tại các nền kinh tế phát triển trong quý I vừa qua, do mùa đông ấm áp bất thường và số lượng xe sử dụng động cơ diesel giảm.

Chú thích ảnh
Một nhà máy lọc dầu của Tập đoàn Gazprom ở ngoại ô Moskva, Nga. Ảnh: AFP/TTXVN

Báo cáo mới nhất của IEA cho hay, nhu cầu dầu mỏ toàn cầu dự kiến tăng 1,1 triệu thùng/ngày trong năm nay, giảm 140.000 thùng so với dự báo trước đó của cơ quan này. Tổng nhu cầu dầu toàn cầu dự kiến đạt 103 triệu thùng/ngày trong năm nay. Đáng chú ý, nhu cầu dầu tại các nước thuộc Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế  (OECD) giảm 70.000 thùng/ngày trong 3 tháng đầu năm.

Báo cáo nêu rõ: "Mùa đông ấm bất thường đóng vai trò như một yếu tố kìm hãm việc sử dụng nhiên liệu sưởi ấm tại các nước OECD”.  Nhu cầu dầu cũng bị ảnh hưởng bởi "các yếu tố cản trở mang tính cấu trúc như hiệu suất xe hơi ngày càng tăng và tỷ trọng xe sử dụng động cơ diesel giảm dần". Những yếu tố kìm hãm này đặc biệt rõ ràng ở châu Âu, nhưng nhu cầu đối với nhiên liệu xăng và diesel cũng yếu hơn dự kiến tại một số thị trường quan trọng khác.

Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, sẽ dẫn đầu đà tăng nhu cầu dầu với mức tăng trưởng 510.000 thùng/ngày trong năm 2024 và 360.000 thùng/ngày trong năm 2025, mặc dù con số này thấp hơn nhiều so với mức tăng 1,7 triệu thùng/ngày được ghi nhận vào năm ngoái.

Dự báo của IEA về nhu cầu dầu toàn cầu cho năm 2025 vẫn không thay đổi, với nhu cầu toàn cầu dự kiến tăng 1,2 triệu thùng/ngày lên 104 triệu thùng/ngày.

Minh Trang/TTXVN (Theo AFP)
Nhu cầu của Mỹ và Trung Quốc 'đốt nóng' giá dầu thế giới
Nhu cầu của Mỹ và Trung Quốc 'đốt nóng' giá dầu thế giới

Trong phiên giao dịch 13/5, giá dầu thế giới đi lên nhờ dấu hiệu nhu cầu cải thiện tại Mỹ và Trung Quốc, hai nước tiêu thụ dầu hàng đầu thế giới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN