IAEA yêu cầu họp cấp cao về an toàn hạt nhân

 

Ngày 29/3, Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Yukiya Amano đã yêu cầu tổ chức một hội nghị quốc tế cấp cao trong vòng ba tháng tới nhằm củng cố các biện pháp an toàn và cách thức ứng phó khẩn cấp liên quan đến cuộc khủng hoảng tại các nhà máy điện hạt nhân tại Nhật Bản.

Tổng Giám đốc IAEA Yukiya Amano. Ảnh: Internet


Phát biểu trong cuộc họp báo tại trụ sở IAEA ở Viên, ông Amano nói: "Cuộc khủng hoảng Fukushima đã đặt ra một thách thức lớn đối với IAEA và cộng đồng quốc tế. Điều vô cùng quan trọng là chúng ta phải rút ra những bài học đúng đắn từ những gì xảy ra hôm 11/3 và sau đó nhằm tăng cường sự an toàn hạt nhân trên toàn thế giới. Do đó, tôi đề nghị nên tổ chức một hội nghị cấp cao của IAEA tại Viên trước mùa hè này". Ông Amano nói thêm: "Công việc phía trước là quan trọng. Tôi tin chắc rằng IAEA là nới tốt nhất để tiếp tục xử lý sự cố Fukushima. Chúng tôi có chuyên môn cần thiết, thành viên sâu rộng và có thể đảm bảo sự minh bạch".

Đề cập đến chương trình của hội nghị, ông Amano cho rằng hội nghị này cần xem xét những đánh giá ban đầu về sự cố Fukushima, những ảnh hưởng và hậu quả của nó; những bài học rút ra; đưa ra quá trình nhằm tăng cường an toàn hạt nhân và tăng cường các biện pháp khẩn cấp nhằm đối phó với sự cố hạt nhân. Ông Amano cũng cho biết thêm tình hình Fukushima tại vẫn còn nghiêm trọng và IAEA đang cố gắng làm mọi việc có thể để giúp Nhật Bản với hai đội giám sát phóng xạ đang theo dõi tại hiện trường và một nhóm hỗ hợp với Tổ chức Lương Nông LHQ (FAO) về an toàn thực phẩm đang họp với các quan chức khu vực bị ảnh hưởng.

Đình Thư (P/v TTXVN tại Mỹ)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản