Huawei tung mức lương 300.000 USD chiêu mộ nhân tài sau khi sa thải 600 nhân viên

Tập đoàn công nghệ Huawei lên kế hoạch chiêu mộ 20-30 nhân viên hàng đầu để củng cố “đội ngũ nghiên cứu” của mình.

Chú thích ảnh
Huawei triển khai chiến dịch thu hút nhân tài để củng cố đội quân nghiên cứu. Ảnh: Reuters

Diễn biến xảy ra trong bối cảnh nhà cung cấp thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới này đang chật vật trước các đòn trừng phạt thương mại của Mỹ.

Theo nội dung thư điện tử lan truyền nội bộ công bố hôm 22/7 do nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành công ty ông Nhậm Chính Phi ký thông qua, Huawei sẽ thuê 20-30 nhân tài hàng đầu từ khắp nơi trên thế giới trong năm nay để củng cố “năng lực nghiên cứu”.

Cùng ngày, Huawei thông báo cắt giảm hơn 600 nhân viên tại Futurewei - bộ phận nghiên cứu của công ty đặt tại bang Texas. Các nhân viên người Trung Quốc có thể chọn cách về nước và tiếp tục làm việc với công ty nếu muốn. Futurewei có khoảng 850 nhân viên làm việc trong các phòng nghiên cứu trên toàn nước Mỹ. Sau khi Huawei bị liệt vào "danh sách đen", các nhân viên của Futurewei bị hạn chế liên lạc với các đồng nghiệp ở công ty mẹ tại Trung Quốc.

Trong kế hoạch tuyển dụng mới, Huawei thông báo sẽ chiêu mộ 8 người mới tốt nghiệp tiến sĩ với mức lương hằng năm lên tới 896.000 - 2,01 triệu NDT (tương đương 130.000 - 292.000 USD).

“Huawei cần giành chiến thắng trong cuộc chiến thương mại và kỹ thuật tương lai”, báo Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP) trích lời của nhà sáng lập Nhậm Chính Phi viết trong thư. Sáng kiến trên sẽ được triển khai mỗi năm nằm trong nỗ lực nhằm củng cố “năng lực cạnh tranh” của công ty.

Một nhân viên giấu tên của Huawei cho biết các cuộc thảo luận nội bộ về mức lương cao thường xuyên gây căng thẳng. Người phát ngôn của Huawei cũng từ chối bình luận về vấn đề trên.

Giữa tháng 5, Tập đoàn điện tử viễn thông Huawei bị chính quyền Washington liệt vào “Entity List” (Danh sách Thực thể), đồng nghĩa với việc các công ty Mỹ phải xin cấp phép nếu muốn cung cấp các công nghệ và sản phẩm Mỹ cho Huawei.

Dù là tập đoàn đi đầu trong lĩnh vực phát triển công nghệ kết nối Internet không dây 5G thế hệ mới, nhưng Huawei bị cấm tham gia phát triển mạng lưới 5G tại Mỹ. Mỹ cũng thuyết phục các đồng minh trên toàn thế giới có biện pháp tương tự.

Sau cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Osaka, Nhật Bản cuối tháng trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố các công ty Mỹ có thể bán sản phẩm cho Huawei. Trong những ngày gần đây, Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross cũng cho biết giấy phép sẽ được cấp để các công ty Mỹ khởi động lại việc kinh doanh với Huawei nếu không có mối đe dọa nào đối với an ninh quốc gia.

Vào 30/7 tới, Huawei dự kiến công bố báo cáo tài chính trong 6 tháng đầu năm của công ty. Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với tờ Yahoo Finance, nhà sáng lập Nhậm Chính Phi cho biết bất chấp lệnh trừng phạt thương mại của Mỹ, Huawei ước tính công ty sẽ phân phối 270 triệu điện thoại di động trên toàn cầu trong năm 2019, tăng 30% do với 2018.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Huawei sẽ cắt giảm trên 600 việc làm tại chi nhánh ở Mỹ
Huawei sẽ cắt giảm trên 600 việc làm tại chi nhánh ở Mỹ

Ngày 23/7, Tập đoàn công nghệ hàng đầu Trung Quốc Huawei cho biết tập đoàn này sẽ cắt giảm hơn 600 việc làm tại một chi nhánh ở Mỹ vì tác động của các biện pháp trừng phạt của Washington nhằm vào tập đoàn và 68 chi nhánh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN