Hôn nhân cưỡng bức- Ác mộng của thiếu nữ

Ngày 14/9, phát biểu trong khóa họp thường niên của Ủy ban Nhân quyền Liên hợp quốc (LHQ), đang diễn ra tại Geneva, Thụy Sĩ, Đại diện đặc biệt của LHQ về các hình thức nô lệ thời hiện đại, bà Gulhara Shahinian đã kiên quyết phản đối và lên án tình trạng hôn nhân không theo ý nguyện, quá chênh lệch về tuổi tác, theo danh giá của gia đình, dòng tộc, hay hôn nhân vì kế mưu sinh, vì những áp đặt vô lý của truyền thống địa phương và tôn giáo, v.v...., đang tồn tại ở nhiều quốc gia và khu vực trên thế giới.

 

Theo phóng viên TTXVN tại LHQ, phát biểu tại diễn đàn trên, bà Sahinian cho rằng những người bị cưỡng bức, ép buộc chấp nhận những cuộc hôn nhân kiểu trên thực sự là những nô lệ thời hiện đại, cần được cộng đồng quốc tế quan tâm, giúp đỡ giải phóng. Những ai cưỡng bức, ép buộc người khác phải chấp nhận kiểu hôn nhân ấy rất cần phải bị truy tố hình sự vì đã vi phạm thô bạo quyền cơ bản của con người. Bà Sahinian cho biết trên thế giới hiện có khoảng 70 triệu phụ nữ bị ép buộc lấy chồng, hoặc lấy chồng vì những lý do vô lý, khi chưa đến tuổi trưởng thành, đặc biệt trong số đó có 11% phải "sống chung với người khác” khi chưa đầy 15 tuổi. Bà cực lực phê phán tình trạng các bé gái ở một số quốc gia bị coi là một món hàng có thể giúp cải thiện đời sống kinh tế của gia đình khi nó được đem bán cho những người đàn ông giàu có.

 

Nhiều cô gái chưa đầy 15 tuổi đã phải làm vợ (ảnh minh họa). Nguồn: Internet

 

Đại diện đặc biệt của LHQ về các hình thức nô lệ thời hiện đại Sahinian cũng phê phán tình trạng môi giới "hôn nhân qua các phương tiện thông tin đại chúng" hay "hôn nhân trên giấy" đang khá phổ biến hiện nay. Chẳng hạn, không ít phụ nữ các nước đang phát triển ở Đông và Nam Á, Đông Âu hay Mỹ Latinh được "giới thiệu" trên báo chí nước ngoài và qua Interrnet, trong khi "hôn nhân trên giấy" thực chất là hôn nhân giả, dành cho phụ nữ, đôi khi cả nam giới ở các nước có nền kinh tế khó khăn, tìm cách kết hôn với người ở những nơi được họ coi là giàu có hơn, để tìm nơi sinh sống hợp pháp.

 

Trước những thực tế nan giải như vậy liên quan tới hôn nhân và gia đình, bà Sahinian kêu gọi Ủy ban Nhân quyền của LHQ thông qua một nghị quyết riêng về vấn đề này, có tính chất ràng buộc các quốc gia và mọi người có trách nhiệm chống lại mọi kiểu hôn nhân bất bình thường, luôn mang lại những hậu quả khôn lường cho những người trong cuộc, đặc biệt là phụ nữ, cũng như gia đình và xã hội.

 

 

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản