Hội thảo về Biển Đông tại Mỹ bàn cơ chế giải quyết tranh chấp

Sau hai ngày làm việc, ngày 21/6, cuộc hội thảo về an ninh trên Biển Đông do Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế của Mỹ tổ chức tại thủ đô Oasinhtơn đã kết thúc với các phiên thảo luận đánh giá tính hiệu quả của các cơ chế an ninh trên biển hiện có tại Biển Đông và đề xuất chính sách nhằm tăng cường an ninh khu vực.

Đánh giá về các cơ chế hiện có để giải quyết tranh chấp tại Biển Đông, giáo sư Peter Dutton thuộc Đại học Hải quân Mỹ cho rằng hiện có hai cơ chế là Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) và Tuyên bố về ứng xử của các bên tại Biển Đông (DOC). Giáo sư Dutton nhấn mạnh: "UNCLOS nêu rõ rằng tuyên bố về quyền tài phán của một quốc gia đối với tài nguyên phải dựa trên yếu tố địa lý của đường bờ biển. Việc Trung Quốc tuyên bố quyền tài phán trong đường 9 khúc mà không đề cập dù là gián tiếp đến các đặc điểm địa lý từ bờ biển hay đường cơ sở là một vi phạm căn bản luật quốc tế". Ông khẳng định, đường 9 khúc là một trong hai nguyên nhân chính gây căng thẳng trên Biển Đông. Giáo sư Dutton cũng cho rằng, không bao giờ thiếu những ý tưởng để giải quyết tranh chấp mà chỉ thiếu ý chí chính trị.

Chung quan điểm này, Tiến sĩ Stein Tonnesson thuộc Viện Hòa bình Oslo của Na Uy đề xuất một số điểm mà ông cho rằng các quốc gia có thể nhượng bộ để giải quyết tranh chấp.

Về cơ chế "khai thác chung", hầu hết các học giả đều nhận định rằng cơ chế này đã không phát huy tác dụng vì các bên không thống nhất được việc xác định đâu là khu vực tranh chấp, đâu là khu vực không có tranh chấp. Nhiều ý kiến kêu gọi giải quyết tranh chấp bằng các cơ chế đa phương và luật pháp quốc tế.

Cuộc hội thảo diễn ra trong hai ngày 20 và 21/6 với sự tham gia của hơn 100 học giả, quan chức ngoại giao và nhà báo quốc tế.

Đỗ Thúy (P/v TTXVN tại Mỹ)
loading...
loading...
Tin khác
  • Tuyên bố chung Việt Nam - Lào

    16:38 ngày 22/06/2011

    Báo Tin tức xin giới thiệu toàn văn Tuyên bố chung Việt nam - Lào nhân chuyến thăm hữu nghị chính thức nước CHDCND Lào từ ngày 20-22/6/2011 của Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam Nguyễn Phú Trọng và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam.

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản