Hội nghị thượng đỉnh lần thứ VI các quốc gia ven Biển Caspi ra tuyên bố chung

Iran, Nga, Turkmenistan, Cộng hòa Azerbaijan và Kazakhstan ngày 29/6 đã ra tuyên bố chung khi kết thúc hội nghị thượng đỉnh các quốc gia ven Biển Caspi lần thứ VI tổ chức tại thủ đô Ashgabat (Turkmenistan).

Tại hội nghị, nguyên thủ các quốc gia ven Biển Caspi đã trao đổi quan điểm về các vấn đề hợp tác quan trọng nhất liên quan đến 5 bên ở Biển Caspi, cũng như các vấn đề khu vực và quốc tế quan tâm. Theo đó, các quốc gia trên nhất trí kêu gọi thực hiện các quyết định được đưa ra trong 5 hội nghị thượng đỉnh trước đó được tổ chức từ năm 2002 và nhấn mạnh tầm quan trọng của Công ước về Quy chế pháp lý của Biển Caspi được ký vào ngày 12/8/2018; tuyên bố sẵn sàng thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực khác nhau, bao gồm kinh tế, văn hóa và khoa học, cũng như bảo vệ an ninh và ổn định của khu vực Biển Caspi; nhấn mạnh rằng các hoạt động của mỗi nước trong khu vực này phải tuân theo 17 nguyên tắc, bao gồm tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của các nước khác và không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau. Bên cạnh đó, cần tránh sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực trong khi phải tôn trọng sự hợp tác và tôn trọng lẫn nhau. 

Ngoài ra, hội nghị kêu gọi sử dụng Biển Caspi cho các mục đích hòa bình và biến vùng biển thành một khu vực hòa bình, láng giềng tốt và hữu nghị -  nơi mọi vấn đề được giải quyết một cách hòa bình; kêu gọi sự cân bằng bền vững được đảm bảo giữa kho vũ khí của các quốc gia ven Biển Caspi và sự phát triển khả năng quân sự của các nước mà không làm tổn hại đến an ninh của nhau; nhấn mạnh việc không có lực lượng vũ trang nước ngoài nào được hiện diện ở khu vực Biển Caspi và không quốc gia nào được phép cho nước khác sử dụng lãnh thổ của mình cho các hành động quân sự và các hành động gây hấn chống lại bất kỳ quốc gia khác ven Biển Caspi.

Tuyên bố cũng kêu gọi tăng cường nỗ lực ngăn chặn các trường hợp khẩn cấp về y tế và ứng phó với sự bùng phát của các bệnh truyền nhiễm. Các quốc gia thành viên cũng ủng hộ ý tưởng tổ chức các cuộc gặp thường xuyên của các nguyên thủ quốc gia và nhất trí rằng hội nghị thượng đỉnh tiếp theo của họ sẽ được tổ chức tại thủ đô Tehran của Iran.

Trong cuộc gặp bên lề hội nghị, Tổng thống Iran Ebrahim Raisi ngày 29/6  đã đề nghị người đồng cấp Nga Vladimir Putin hợp tác ở Biển Caspi trong các lĩnh vực vận tải, quá cảnh, đánh cá và du lịch.

Phát biểu tại cuộc gặp, Tổng thống Raisi nêu rõ: “Một trong những khu vực mà chúng ta có thể hợp tác là Biển Caspi. Chúng ta có thể hợp tác trong lĩnh vực vực vận tải, quá cảnh, đánh cá, du lịch và các lĩnh vực khác. Sự phối hợp giữa hai nước (Iran và Nga) ở Syria và các khu vực khác đã chứng tỏ rằng chúng ta có thể thực hiện các bước đi có lợi cho cả hai bên và cho toàn khu vực”. Ông Raisi khẳng định Iran “có quan điểm chiến lược trong quan hệ với Nga”.

Ngày 29/6, Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 6 của các quốc gia ven Biển Caspi đã diễn ra tại Ashgabat với sự tham gia của các nhà lãnh đạo Azerbaijan, Iran, Kazakhstan, Nga và Turkmenistan.

Minh Châu  (TTXVN)
Iran và Nga mở tuyến vận tải hàng hóa trên biển Caspi
Iran và Nga mở tuyến vận tải hàng hóa trên biển Caspi

Nhật báo Tehran Times của Iran ngày 12/8 đưa tin Iran và Nga đã nhất trí mở một tuyến vận tải hàng hóa trên biển Caspi vào tháng 9 tới nhằm mở rộng giao thương giữa hai nước. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN