Hình ảnh tàu Trung Quốc áp sát nguy hiểm, đuổi chiến hạm Mỹ trên Biển Đông

Bốn tấm ảnh ghi lại khoảnh khắc tàu khu trục Trung Quốc tiếp cận tàu khu trục USS Decatur trên Biển Đông được công bố trên mạng cho thấy đây là một tình huống “suýt va chạm” vô cùng nguy hiểm giữa hai bên.

Chú thích ảnh
Hai tàu chiến chỉ cách nhau khoảng 41 mét. Ảnh: US NAVY

Các hình ảnh của Hải quân Mỹ, do website gCaptain có được và được một nguồn tin hải quân xác nhận với tờ Stars and Stripes, mô tả vụ chạm trán nghẹt thở giữa khu trục hạm lớp Arleigh Burke của Mỹ và khu trục hạm Lanzhou của Trung Quốc ngày 30/9 trên Biển Đông. 

USS Decatur (bên trái ảnh) ở bên cạnh tàu chiến do Bắc Kinh điều đi để đuổi theo tàu của Mỹ, đồng thời xua đuổi nó tránh xa các hòn đảo mà Trung Quốc bồi đắp trái phép và đơn phương tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông. 

Chú thích ảnh
Tàu USS Decatur của Mỹ ở bên trái ảnh, tàu Lanzhou của Trung Quốc ở bên phải ảnh. Ảnh: US NAVY

Tàu Lanzhou (bên phải ảnh) đã tiếp cận trong khoảng cách chỉ 41 mét với tàu chiến tên lửa dẫn đường của Mỹ. Một trong số bốn bức ảnh đen trắng cho thấy tàu USS Decatur đã phải chuyển hướng để tránh va chạm. 

Theo RT, trong khi Bắc Kinh không đề cập đến khoảng cách chính xác mà tàu chiến nước này áp sát với tàu Mỹ hay chiến thuật dùng để xua đuổi tàu Mỹ ra khỏi khu vực, cả Bộ Quốc Phòng và Bộ Ngoại giao Trung Quốc đều cáo buộc Mỹ xâm phạm và lạm dụng quyền “tự do hàng hải” trong vùng biển tranh chấp này. 

Chú thích ảnh
Tàu USS Decatur buộc phải chuyển hướng để tránh va chạm. Ảnh: US NAVY
Chú thích ảnh
Ảnh: US NAVY

Thông báo của Hải quân Mỹ cho hay vụ chạm trán giữa Hải quân Mỹ và Hải quân Trung Quốc xảy ra sáng 30/9 khi tàu USS Decatur tiến vào trong phạm vi 12 hải lý, theo luật “tự do hàng hải”, quanh các hòn đảo, bãi đá nhân tạo do Bắc Kinh bồi đắp trái phép trên Biển Đông. 

Đại úy Charlie Brown – người phát ngôn Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ - nói ngày 1/10: “Các máy bay và tàu Hải quân Mỹ hoạt động trên Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương thường xuyên, bao gồm cả Biển Đông. Như hàng thập kỷ qua, các lực lượng của chúng tôi sẽ tiếp tục bay, chạy và vận hành đến bất kỳ đâu luật pháp quốc tế cho phép”. 

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Ba đứa trẻ dũng cảm 'chiến đấu' với trăn lớn để cứu chó cưng
Ba đứa trẻ dũng cảm 'chiến đấu' với trăn lớn để cứu chó cưng

Thấy cún cưng gặp nạn, ba đứa trẻ đã dũng cảm cầm gậy và lá cây đánh vào thân con trăn đang cuốn chặt lấy chú chó.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN