Hiện tượng dơi chết hàng loạt tại Ấn Độ không liên quan đến dịch COVID-19

Ngày 29/5, Viện Nghiên cứu Thú y Ấn Độ (IVRI) cho biết hiện tượng dơi chết hàng loạt tại bang Uttar Pradesh thuộc miền Bắc Ấn Độ có thể do sốc nhiệt, không liên quan dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

IVRI đã tiến hành các cuộc điều tra mẫu xác dơi chết để xác định nguyên nhân và kết quả xét nghiệm cho thấy âm tính với virus SAR-CoV-2. Giám đốc IVRI R K Singh cho biết theo nhận định ban đầu, nguyên nhân dẫn đến hiện tượng dơi chết hàng loạt là do xuất huyết não vì sốc nhiệt. Ông này xác nhận các mẫu xét nghiệm đều cho kết quả âm tính với virus SAR-CoV-2 và cơ quan này vẫn đang tiến hành điều tra nguyên nhân.

Tuần trước, hàng chục con dơi chết đã được phát hiện tại khu vực Belghat, huyện Goraphpur, thuộc bang Uttar Pradesh. Hiện tượng dơi chết hàng loạt bất thường khiến dân chúng địa phương hoang mang, đặc biệt trong bối cảnh dịch COVID-19, được cho là có liên quan tới loài dơi, đang hoành hành tại Ấn Độ. 

Nắng nóng có thể là nguyên nhân gây ra hiện tượng trên khi bang Uttar Pradesh, hồi đầu tuần này đã ghi nhận một cơn bão nhiệt và nhiệt độ ghi được nhận lên tới hơn 44 độ C tại khu vực huyện Gorakhpur. Ngoài ra, tại bang lân cận Bihar, người dân cũng phát hiện hơn 200 xác dơi.

Hải Vân (TTXVN)
Viện Virus học Vũ Hán nghiên cứu virus Corona lạ trên dơi từ năm 2018
Viện Virus học Vũ Hán nghiên cứu virus Corona lạ trên dơi từ năm 2018

Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) từ năm 2018 đã thực hiện phóng sự về các nhà khoa học tại Viện Virus học Vũ Hán nghiên cứu virus Corona mới trên dơi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN