Hé lộ nội dung chủ chốt trong chiến lược chống khủng bố mới của Mỹ thời ông Trump

Bản dự thảo chiến lược chống khủng bố mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump, mà hãng thông tấn Reuters được tiếp cận trong ngày 5/5, đã đòi hỏi các đồng minh của Washington chia sẻ nhiều hơn gánh nặng trong cuộc chiến chống phiến quân Hồi giáo, đồng thời thừa nhận sẽ không thể tiêu diệt hoàn toàn mối đe dọa khủng bố.

Cảnh sát chống khủng bố tại New York (Mỹ). Ảnh: EPA/TTXVN

Theo văn bản dài 11 trang dự kiến được công bố trong vài tháng tới, Mỹ cần tránh những sứ mệnh quân sự tốn kém và không có hồi kết.

Văn bản nêu rõ: "Chúng ta cần tăng cường các chiến dịch nhằm vào những nhóm thánh chiến toàn cầu và cùng lúc giảm thiểu tổn thất 'máu và của cải' của Mỹ khi theo đuổi các mục tiêu chống khủng bố. Chúng ta sẽ hướng tới tránh các cuộc can thiệp quân sự tốn kém, quy mô lớn nhằm đạt được mục tiêu chống khủng bố và sẽ tăng cường nhờ cậy các đối tác chia sẻ tránh nhiệm chiến đấu chống khủng bố".

Chiến lược mới thừa nhận chủ nghĩa khủng bố "sẽ không thể bị tận diệt".

Hiện chưa rõ cách thức Tổng thống Trump có thể đạt được mục tiêu tránh can thiệp quân sự trong bối cảnh các cuộc xung đột có sự tham gia của lực lượng Mỹ đang diễn ra ở Iraq, Syria, Afghanistan hay Yemen.

Tính đến thời điểm hiện tại, ông Trump nhìn chung vẫn đi theo các kế hoạch của chính quyền ông Barack Obama tiền nhiệm, theo đó tăng cường hoạt động quân sự nhằm vào các nhóm phiến quân và cho phép Lầu Năm Góc quyền hạn lớn hơn trong việc không kích phiến quân ở các địa điểm như Yemen và Somalia.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản