HĐBA LHQ xem xét dự thảo nghị quyết mới về Xyri

Ngày 3/2, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) tiếp tục nghiên cứu bản dự thảo nghị quyết mới, trong đó lên án tình trạng bạo lực đẫm máu tại Xyri. Việc nghiên cứu sửa đổi dự thảo nghị quyết này là nhằm tránh sự phản đối của nhiều nước, trong đó có Nga, đối với văn kiện trên.

Dự thảo nghị quyết mới không kêu gọi một cách rõ ràng Tổng thống Xyri Bashar al-Assad từ chức hay đề cập tới lệnh cấm vận vũ khí hoặc lệnh trừng phạt, mặc dù nói rằng "hoàn toàn ủng hộ" kế hoạch của Liên đoàn Arập (AL) về một cuộc chuyển giao dân chủ tại Xyri. Thay vào đó, dự thảo kêu gọi một cuộc chuyển giao chính trị cho hệ thống chính trị đa dạng và dân chủ do người dân Xyri làm chủ, trong đó có việc tiến hành một cuộc đối thoại chính trị nghiêm túc giữa chính quyền Xyri và phe đối lập dưới sự giám sát của AL, phù hợp với thời hạn mà AL đặt ra. Dự thảo nghị quyết mới cũng lên án tình trạng bạo lực tại Xyri.

Giới ngoại giao cho biết dự thảo nghị quyết mới sẽ được gửi lại chính phủ các nước thành viên của HĐBA để thảo luận thêm.

Trước đó, ngày 2/2, các cuộc đàm phán tại HĐBA đã buộc phải tạm dừng khi Nga tiếp tục phản đối bản dự thảo nghị quyết cứng rắn hơn đối với Xyri do Marốc đề xuất hồi tuần trước.

Dự thảo nghị quyết được phương Tây và AL hậu thuẫn này yêu cầu Tổng thống Xyri chuyển giao quyền lực cho phó tổng thống nhằm thành lập một chính phủ đoàn kết và chuẩn bị cho các cuộc bầu cử, chấm dứt cuộc trấn áp quân sự mà phương Tây cáo buộc đã làm 6.000 người thiệt mạng trong vòng 11 tháng qua. Văn kiện này tuy không đề cập tới việc trừng phạt Xyri nhưng đe dọa sẽ áp đặt các biện pháp tiếp theo nếu Xyri không tuân thủ nghị quyết.

T.H - TTG

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản