HĐBA không cho phép sử dụng vũ lực tại Iraq và Syria

Phó Đại sứ Nga tại LHQ Pyotr Ilyichev cho biết nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) về cuộc chiến chống lại các phần tử khủng bố ở Iraq và Syria không thể được xem là quyết định cho phép sử dụng vũ lực nhằm vào những nước này.

Phát biểu được ông Ilyichev đưa ra ngày 16/8 sau khi nghị quyết trên đã được thông qua với sự nhất trí tuyệt đối trong cuộc bỏ phiếu của HĐBA.

Ông Ilyichev lưu ý tới thực tế rằng nghị quyết trên chiểu theo Điều VII của Hiến chương LHQ, cho phép sử dụng vũ lực chống lại các nước, gồm cả các biện pháp quân sự. Tuy nhiên, ông nêu rõ nghị quyết đó không thể được xem là sự phê chuẩn cho phép sử dụng vũ lực nhằm vào Syria và Iraq.

Phó Đại sứ Nga giải thích rằng Moskva ủng hộ văn kiện trên xuất phát từ lập trường nhất quán ủng hộ việc phát động một cuộc chiến không nhượng bộ chống lại chủ nghĩa khủng bố, cũng như các nỗ lực chung vì mục tiêu đó.

Toàn cảnh phiên họp của Hội đồng bảo an LHQ. Ảnh: AFP-TTXVN


Nga hy vọng rằng nghị quyết sẽ là một bước đi thiết thực hướng tới một cuộc chiến chung đối phó với chủ nghĩa khủng bố và khẳng định sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế dành cho các chính phủ Iraq và Syria trong nỗ lực chống lại cái ác.

Trước đó, ngày 15/8, HĐBA đã bỏ phiếu thông qua một nghị quyết liệt các thủ lĩnh nhóm phiến quân Vương quốc Hồi giáo tự xưng tại Iraq (IS) vào danh sách trừng phạt và đóng băng các tài sản liên quan nhóm này.

Nghị quyết này cũng đe dọa trừng phạt tất cả những cá nhân hay tổ chức nào tuyển mộ nhân sự, cung cấp tài chính hay vũ khí cho lực lượng phiến quân đang hoành hành tại quốc gia vùng Vịnh.

Tất cả 15 thành viên của HĐBA đã nhất trí thông qua nghị quyết nhằm hạn chế sức mạnh nhóm phiến quân IS. Đây là một nhóm tách ra từ mạng lưới khủng bố Al Qeada và hiện đang kiểm soát một vùng lãnh thổ rộng lớn tại Iraq và Syria.

Nghị quyết trên cũng nhắm vào cánh vũ trang của Al Qeada tại Syria – Mặt trận Nusra. Hiện cả hai nhóm phiến quân này đều đã nắm trong danh sách trừng phạt của LHQ vì có liên quan đến mạng lưới khủng bố Al Qeada.

Trong một diễn biến cùng ngày 16/8, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố việc Hungary cung cấp vũ khí cho Ukraine là vi phạm nghĩa vụ pháp lý của Budapest trong lĩnh vực xuất khẩu vũ khí thông thường.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi tờ báo điện tử Hidfo.net của Hungary có bài viết khẳng định Bộ Quốc phòng nước này đang dùng một "công ty được ủy quyền" để cung cấp xe thiết giáp, cụ thể là xe tăng T-72, cho Ukraine trong khi Kiev đang tiến hành chiến dịch quân sự chống lại lực lượng vũ trang đòi liên bang hóa ở miền Đông.

Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh rằng hoạt động xuất khẩu vũ khí đó, nếu thực sự đang diễn ra, là vi phạm "Quan điểm chung" của Liên minh châu Âu (EU) cấm các nước thành viên xuất khẩu các sản phẩm có nguy cơ châm ngòi hoặc làm trầm trọng thêm các cuộc xung đột vũ trang.

Ngoài ra, việc xuất khẩu vũ khí sang Ukraine cũng là hành động vi phạm Hiệp ước Buôn bán vũ khí quốc tế (ATT). Hiệp ước này cấm chuyển vũ khí cho các bên trong cuộc xung đột nếu có thông tin số vũ khí đó có thể được sử dụng gây tội ác diệt chủng và tội ác chống lại loài người.

Tuyên bố cũng nhắc đến những nỗ lực phát triển nghĩa vụ đa phương trong lĩnh vực kiểm soát xuất khẩu vũ khí mà EU tích cực thực hiện, cho rằng dự định trên của Budapest sẽ đi ngược lại những nỗ lực này.


TTXVN/Tin tức

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản