Hậu bầu cử Mỹ: Florida cũng sẽ phải kiểm lại phiếu bầu?

Không khí kiểm lại phiếu đang nóng lên ở nước Mỹ sau khi chi tiết về một vụ kiện nhằm yêu cầu kiểm lại phiếu ở Florida (Mỹ) vừa được tung ra.

Một vụ kiện đang yêu cầu kiểm lại phiếu ở Flordia do nghi ngờ có nhiều khuất tất trong quá trình bỏ phiếu bầu tổng thống Mỹ hồi tháng trước dẫn đến chiến thắng của ông Donald Trump (ảnh). Ảnh: AP/TTXVN

Trang Palmer Report đưa tin, theo bản PDF dài 13 trang copy từ hồ sơ chính thức nộp được một nhóm phi lợi nhuận thông qua văn phòng luật Clint Curtis nộp lên tòa và được đăng công khai lên mạng, hàng loạt “ông lớn” bị liệt vào danh sách bị đơn, trong đó có Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump, Phó Tổng thống Mike Pence, thống đốc bang Florida Rick Scott và người đứng đầu bộ phận tư pháp bang Florida Pam Bondi.

Những nhân vật được bầu làm đại cử tri của bang Florida cũng nằm trong danh sách bị đơn này. Trong trường hợp nếu một cuộc kiểm lại phiếu ở bang Florida diễn ra và bà Hillary Clinton giành chiến thắng, họ sẽ phải thay đổi lá phiếu.

Cơ sở pháp lý được nêu ra trong hồ sơ vụ kiện là việc có một cơ số lá phiếu không hợp lệ hoặc hành vi bác bỏ một cơ số lá phiếu hợp lệ có thể làm thay đổi hay dấy lên nghi ngờ về kết quả của cuộc bầu cử đầu tháng 11.

Bên cạnh đó, hồ sơ vụ kiện còn nhắc đến những cơ sở cho thấy máy kiểm phiếu hoạt động không chính xác lẫn thông tin có trên 25.000 lá phiếu được gửi qua đường bưu điện ở hạt Broward với số lượng cử tri ủng hộ đảng Dân chủ nhỉnh hơn không đến được địa chỉ nhận.

Chưa dừng lại ở đây, hồ sơ vụ kiện còn liệt kê hàng trăm cáo buộc và những điểm bất thường khác trong quá trình bỏ phiếu của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ ở bang Florida hồi tháng trước.

Điểm đáng lưu ý là không chỉ khởi kiện ông Trump và ông Pence, vụ kiện còn nhắm đến hai nhân vật Rick Scott hay Pam Bondi có các mối liên hệ chính trị với chiến dịch tranh cử của đảng Cộng hòa và theo một số nguồn tin đang được xem xét cất nhắc vào nội các Trump.

Trước đó, trang Palmer Report ngày 1/12 đưa tin một nhóm phi lợi nhuận đã nộp đơn kiện trên. Ngày 2/12, trang này đưa tin luật sư của vụ kiện đã xác nhận đã lập hồ sơ vụ kiện

Vũ Anh

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản