Hãng hàng không Qantas ngừng hoạt động

* Hủy bỏ 447 chuyến bay, 68.000 hành khách mắc kẹt
* Tòa án lao động dọn đường cho máy bay cất cánh

Hàng chục ngàn hành khách của hãng hàng không Qantas của Ôxtrâylia trên khắp thế giới đã mắc kẹt tại các sân bay sau khi hãng hàng không lớn nhất Ôxtrâylia này ngày 30/10 tuyên bố ngừng hoạt động toàn bộ số máy bay của hãng do tranh chấp giữa ban lãnh đạo hãng với công đoàn lao động.

Hành khách xếp hàng tại sân bay quốc tế Sydney ngày 30/10 để tìm cách đặt vé các chuyến bay thay thế sau khi hãng Qantas ngừng toàn bộ các chuyến bay.


Chính phủ Ôxtrâylia đã bày tỏ sự thất vọng về hành động đột ngột này của Qantas và đề nghị một phiên tòa phân xử khẩn cấp để buộc hãng hàng không lớn thứ 10 thế giới này phải nối lại các chuyến bay của mình, bảo đảm lợi ích kinh tế cho Ôxtrâylia. Theo dự báo của các chuyên gia kinh tế, việc ngừng bay của hãng Qantas có thể làm thiệt hại hàng chục triệu USD mỗi giờ cho nền kinh tế Ôxtrâylia.

Theo yêu cầu của chính phủ, ngày 30/10, một phiên tòa khẩn cấp đã được mở ra để giải quyết những tranh cãi giữa lãnh đạo công ty Qantas và công đoàn lao động. Giám đốc điều hành Qantas, Alan Joyce, cho biết sẽ cho các máy bay cất cánh trong vòng vài giờ nếu tòa yêu cầu chấm dứt hẳn lệnh ngừng bay và hoạt động đình công của công đoàn lao động. Trong khi đó, công đoàn lao động chỉ muốn tòa yêu cầu tạm ngừng đình công để họ có thể tiếp tục nếu đàm phán với lãnh đạo hãng thất bại.

Sau phiên tòa khẩn cấp, Fair Work Australia (FWA - một tòa án lao động ở Ôxtrâylia) đã đưa ra quyết định chấm dứt tranh cãi giữa hãng Qantas và công đoàn lao động. FWA đã chấm dứt hẳn hành động đình công và lệnh ngừng bay, dọn đường cho các máy bay của Qantas cất cánh trở lại. FWA giải thích cho quyết định “ưu ái” Qantas là “để tránh gây tổn hại nặng nề cho ngành du lịch”.

Trước đó, toàn bộ 108 máy bay của Qantas tại 22 sân bay đã bị ngừng cất cánh. Qantas khẳng định không máy bay nào được cất cánh cho tới khi công đoàn lao động đạt được thỏa thuận với hãng Qantas xung quanh vấn đề lương bổng và điều kiện làm việc. Sau quyết định trên, đã có 447 chuyến bay của hãng phải huỷ bỏ, khiến ít nhất 68.000 hành khách bị mắc kẹt tại các sân bay trên khắp thế giới. Qantas cho biết sẽ chịu phí tổn sắp xếp lại lịch trình cho những hành khách đã đặt chỗ.

Quan hệ giữa công đoàn và giới quản lý Qantas bắt đầu xấu đi từ tháng 8/2011 sau khi hãng hàng không này công bố kế hoạch tái cơ cấu và di chuyển một số hoạt động đến châu Á. Nghiệp đoàn của hãng đã tiến hành hàng loạt các cuộc đình công kéo dài trong nhiều tuần qua vì lo ngại vấn đề đảm bảo công ăn việc làm.

Qantas hiện là hãng hàng không lớn nhất của Ôxtrâylia và là hãng lớn thứ 10 trên thế giới.

Lê Hải (tổng hợp)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản