Hàng chục tay súng IS tấn công căn cứ quân sự của Mỹ và phe nổi dậy Syria

Các tay súng tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã tấn công một căn cứ quân sự của lực lượng Mỹ và các đồng minh nổi dậy ở miền Nam Syria.

“The Wall Street Journal” dẫn nguồn các quan chức quân đội Mỹ ngày 9/4 cho hay cuộc tấn công diễn ra tại một căn cứ ở thị trấn al-Tanf, miền Nam Syria dọc biên giới Jordan ngày 8/4.

Khoảng 20 – 30 tay súng IS, mang theo nhiều áo bom, đã mở đầu cuộc tấn công căn cứ làm cơ sở huấn luyện cho lực lượng nổi dậy Syria được Mỹ ủng hộ, cũng đồng thời là nơi lực lượng đặc nhiệm Mỹ và phe nổi dậy Syria làm việc với liên quân do Mỹ cầm đầu, bằng việc kích nổ một xe bom.

Lực lượng liên quân và phe nổi dậy đã chống trả quyết liệt cuộc tấn công của các tay súng khủng bố trước khi gọi không kích hỗ trợ. Không có thông tin về thương vong của lính Mỹ trong vụ tấn công này.

Vụ tấn công của IS diễn ra vào thời điểm quân đội Mỹ đang tăng cường sự hiện diện ở Syria trong chiến dịch đẩy lùi tổ chức khủng bố ở thành trì Raqqa. Theo các quan chức Mỹ và Jordan, trong nhiều tuần qua, quân đội Mỹ đã tăng cường sự hiện diện dọc biên giới Jordan-Syria.

Lâu nay, lực lượng nổi dậy ở miền Nam Syria do Mỹ ủng hộ chỉ đạt được những tiến triển khiêm tốn trong cuộc chiến chống IS với việc kiểm soát vùng vượt biên giới do IS nắm giữ hồi năm ngoái.

Trong nhiều năm qua, cả Lực lượng Đặc nhiệm Mỹ và Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đều cùng làm việc với lực lượng nổi dậy Syria dọc biên giới Jordan-Syria.

Cùng với việc tăng cường sự hiện diện ở Syria, lực lượng Mỹ đang đối mặt với nguy cơ ngày càng cao. Quân đội Mỹ gần đây gửi hàng trăm lính thủy đánh bộ đến miền bắc Syria để hỗ trợ cho cuộc chiến giành lại thành trì Raqqa từ tay IS.

Vũ Anh/Báo Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản